Ý kiến bạn đọc

Những giọt máu ấm tình người

Thứ Hai, 17/02/2020, 03:28:12

Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm nào cũng xảy ra tình trạng khan hiếm máu do kỳ nghỉ kéo dài, trong khi người bệnh vẫn cần truyền máu. Năm nay có thêm nguyên nhân nữa là dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, gây ra tình trạng thiếu máu điều trị cho người bệnh ở tất cả các bệnh viện.

Thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (HH-TMTƯ) cho biết, đến ngày 1-2, lượng máu dự trữ của viện chỉ còn 6.700 đơn vị máu. Trong 10 ngày (từ 29 tháng Chạp đến mồng 8 tháng Giêng), Viện chỉ tiếp nhận được 226 đơn vị máu, trong khi nhu cầu về máu điều trị từ các bệnh viện là 1.500 đơn vị/ngày. Khối hồng cầu, khối tiểu cầu là các chế phẩm bị thiếu hụt, ảnh hưởng nghiêm trọng việc cung cấp máu cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố. Lượng máu dự trữ cạn kiệt, những đơn vị máu còn lại cũng cận hạn sử dụng, không thể tiếp tục đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị.

Trước tình hình đó, ngày 2-2, Viện HH-TMTƯ đã phát đi thông tin kêu gọi hiến máu. Hưởng ứng lời kêu gọi, nhiều cơ quan, đơn vị, khu dân cư tích cực tổ chức các ngày hiến máu. Hàng nghìn người đã không quản ngại thời tiết mưa phùn, rét buốt đến các điểm hiến máu, có ngày lên tới hơn 2.000 người hiến máu. Tính đến ngày 10-2, Viện đã tiếp nhận hơn 10.600 đơn vị máu, cao gấp hơn ba lần so cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh vẫn rất thiếu.

Ngày 11-2, Viện HH-TMTƯ tiếp tục phối hợp Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội tổ chức chương trình hiến máu Lễ hội Xuân hồng diễn ra tại bảy điểm tại Hà Nội và kéo dài đến hết ngày 22-2. Ngay trong ngày đầu phát động, gần 1.000 người dân đã tham gia với gần 1.000 đơn vị máu được bổ sung. Ðây là năm thứ 13 Lễ hội Xuân hồng được tổ chức, góp phần đáp ứng lượng máu thiếu hụt. Sau 12 kỳ tổ chức, Lễ hội Xuân hồng đã thu hút 215 nghìn lượt người tham gia và tiếp nhận 78.620 đơn vị máu.

Câu chuyện tình người qua những giọt máu hiến tặng trong thời điểm dịch Covid-19 thật cảm động. Không phải chờ đến hôm nay, mà nhiều ngày qua, không khí người dân đến hiến máu còn hơn cả "Xuân hồng". Nhiều cán bộ y tế đã tiên phong chia sẻ thông tin và trực tiếp hiến máu; nhiều cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư đã tích cực kêu gọi và tham gia hiến máu, đạt số lượng ngoài dự kiến chỉ sau vài ngày.

AN THƯ (Hà Nội)