Vận động đồng bào giữ gìn sự bình yên thôn bản

Thứ Sáu, 25/01/2019, 02:46:16

Ông Bàn Văn Hình, 60 tuổi, người dân tộc Dao, ở thôn 10 Minh Tiến, xã Minh Hương, huyện Hàm Yên (tỉnh Tuyên Quang) luôn nhiệt tình với công việc của thôn. Vì thế, dân bản coi ông như người trong gia đình, cùng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn thường ngày.

Đến nay, ông Hình có hơn 30 năm công tác, từ công an viên, phó trưởng thôn và hơn 10 năm làm phó bí thư chi bộ thôn, được người dân bầu là người có uy tín trong thôn. Điều mà ông Hình luôn mong muốn, tâm huyết là góp sức mình để giữ gìn an ninh trật tự, sự bình yên cho bản làng.

Ông và các cán bộ thôn, xã thường xuyên gặp gỡ người dân trong thôn bản để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, tích cực vận động để người dân hiểu rõ về vai trò của quần chúng trong giữ gìn an ninh trật tự, từ đó góp phần xây dựng nông thôn mới, tăng cường hơn mối đoàn kết trong thôn. Ông tham mưu với trưởng thôn, họp thống nhất với nhân dân để đề nghị UBND xã thành lập mô hình tự quản về an ninh trật tự tại thôn.

Mô hình đi vào hoạt động và có kết quả, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Những vụ trộm cắp vặt, cờ bạc, mất đoàn kết đã được ngăn chặn kịp thời.

Do bà con trong thôn là người dân tộc thiểu số, cho nên một số kẻ xấu lợi dụng để tuyên truyền trái pháp luật; xuyên tạc nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Với uy tín của mình, ông Hình đã tích cực tuyên truyền để những người có hành vi sai trái là người Mông ở cùng thôn nhận thấy, đó là việc làm trái pháp luật. Một số hộ gia đình đã hiểu, tự nguyện chấm dứt. Ông Bàn Văn Hình đã đóng góp công sức không nhỏ, cùng đồng bào các dân tộc thiểu số thôn Minh Tiến và xã Minh Hương đoàn kết xây dựng quê hương, tích cực tham gia bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn.

LAN HƯƠNG (Tuyên Quang)