Giúp người nghèo từ đõ ong mật

Thứ Sáu, 29/03/2019, 02:26:54

Anh Thào A Khày, người dân tộc Mông ở bản Nả Háng Tâu, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), làm kinh tế giỏi, lại giúp nhiều hộ trong xã thoát nghèo từ con ong mật.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, A Khày về bản lấy vợ làm ruộng như bao trai bản khác. Không cam chịu cái nghèo đeo đuổi, thấy rừng Púng Luông có nhiều cây tự nhiên phong phú, hoa rừng nhiều, lại nở quanh năm, mật ong Mù Cang Chải có tiếng trên thị trường, cho nên A Khày tự mày mò tìm hiểu cách nuôi ong, rồi tìm hiểu qua sách báo, được bạn giúp đỡ theo học kỹ thuật nghề nuôi ong lấy mật. Năm 2006, mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội làm 20 đõ (tổ) ong lấy mật, những ngày đầu cũng gặp cảnh ong bỏ đàn, đàn ong bị bệnh, mật ít… Nhưng nhờ kiên trì, đúc rút kinh nghiệm sau những thất bại, đến năm 2009 gia đình A Khày đã phát triển được 50 đõ ong lấy mật, đến nay, tăng lên 120 đõ ong, hằng năm thu gần 1.000 lít mật tốt, bán tại nhà cho thương lái thu về 120 triệu đồng.

Bên cạnh đó, với trách nhiệm là đảng viên, A Khày trong sinh hoạt, trong bữa rượu mừng lúa mới cũng như lúc lên rừng thăm ong luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ về giống. Anh còn đi đầu trong việc thay đổi tập quán còn tồn tại của đồng bào Mông khi tình nguyện nộp súng săn; đưa người chết vào quan tài; thành lập các tổ giao khoán giữ rừng, bỏ việc đốt nương làm rẫy, chuyển sang nuôi cây, con có lợi ích kinh tế cao. Đến hết năm 2018, chín hộ đồng bào Mông được A Khày hỗ trợ đã phát triển được đàn ong mật, hộ ít có 50 đõ, hộ nhiều có 110 đõ ong mật, từ đó, các hộ này có của ăn của để từ bán mật ong. Không chỉ giúp dân bản trong xã, A Khày còn giúp giống, chia sẻ kinh nghiệm nuôi ong cho ba hộ dân xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, năm hộ nuôi ong ở Lào Cai, thị xã Nghĩa Lộ, mỗi hộ nuôi bình quân gần 40 đõ ong, phát triển đưa thương hiệu mật ong Mù Cang Chải đáp ứng nhu cầu thị trường.

Bí thư Đảng ủy xã Púng Luông Lù Páng Khày cho biết: Đảng viên Thào A Khày là người tiên phong làm giàu chính đáng từ tài nguyên rừng, hơn nữa, đồng chí còn giúp nhiều hộ dân trong bản Nả Háng Tâu thoát nghèo bằng cách hỗ trợ giống, kinh nghiệm nuôi ong mật, cách đưa đàn ong lên các cánh rừng hoa theo thời vụ để lấy được lượng mật tốt nhất. Kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái, A Khày là người dân tộc Mông của huyện Mù Cang Chải nhận khen thưởng vì thành tích học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

THANH SƠN