Bác sĩ tận tâm với công việc

Thứ Sáu, 26/04/2019, 03:06:44

Trong câu chuyện đời, chuyện nghề của bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Ðức Hậu, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Trung tâm Y tế TP Tam Ðiệp (Ninh Bình), người đã gắn bó với ngành y tế hơn 30 năm nay, chúng tôi cảm nhận được sự vất vả của người bác sĩ nói chung và bác sĩ ngoại khoa nói riêng.

Bác sĩ Hậu quan niệm, công tác điều trị phải gắn với nghiên cứu khoa học, không ngừng ứng dụng các kỹ thuật cao vào công tác khám và điều trị bệnh; làm bất cứ việc gì cũng luôn nhớ lời Bác Hồ căn dặn "lương y phải như từ mẫu". Tay nghề vững và y đức tốt, bác sĩ Hậu dành cả tình yêu của mình cho người bệnh.

Sinh năm 1960, là người con quê hương Nghĩa Hưng (Nam Ðịnh), nhưng bác sĩ Nguyễn Ðức Hậu có mối nhân duyên lớn và gắn bó với mảnh đất Tam Ðiệp như quê hương thứ hai của mình. Tốt nghiệp Trường đại học Y Hà Nội năm 1985 chuyên ngành Ða khoa ngoại sản, anh được điều động làm bác sĩ quân y Lữ đoàn 299 - Quân đoàn 1. Từ năm 1988, anh chuyển về công tác tại Bệnh viện Ðồng Giao (nay là Trung tâm Y tế TP Tam Ðiệp), công tác trong ngành y tế TP Tam Ðiệp đến nay. Gắn bó với đất và người Tam Ðiệp hơn 30 năm qua, bác sĩ Hậu không nhớ hết đã thực hiện bao nhiêu ca phẫu thuật, bao nhiêu bệnh nhân được cứu sống. Chia sẻ về nghề, anh cho biết: Với bác sĩ ngoại khoa, mỗi ca bệnh là một cuộc sát hạch khác nhau, nếu không chú ý hoặc không nghiên cứu kỹ kỹ thuật mổ thì chỉ trở thành thợ mổ, bác sĩ không chỉ mổ bằng tay mà phải mổ bằng cả cái đầu. Vì cùng vào cuộc phẫu thuật như nhau, nhưng nếu phán đoán giỏi, phát hiện nhanh tổn thương, đưa ra được kỹ thuật hợp lý thì sẽ có được đường mổ đẹp, rút ngắn thời gian mổ, giảm nhiều rủi ro cho bệnh nhân.

Nhớ hồi về Bệnh viện Ðồng Giao công tác, đúng vào những ngày đầu xuân, có chị công nhân người xã Quang Sơn đi làm khai xuân chẳng may bị liềm mắc đứt mạch nách. Bác sĩ Hậu cùng các đồng nghiệp phải nỗ lực khắc phục khó khăn khi trang thiết bị chưa thật đầy đủ và hiện đại, máy gây mê chưa có, phải gây mê nội khí quản, cuối cùng cũng đã phẫu thuật nối thành công mạch nách cho bệnh nhân. Rồi những năm đầu công tác ở Bệnh viện Ðồng Giao, chỉ có hơn 10 bác sĩ đảm nhận chăm sóc sức khỏe cho công nhân Nông trường Ðồng Giao, Nông trường Phùng Thượng, Nông trường Hà Trung, Trung tâm Giống của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và cả nhân dân trên địa bàn thị xã Tam Ðiệp, cho nên bác sĩ ngoại cũng thường xuyên mổ phiên, mổ cấp cứu. Bác sĩ Hậu chia sẻ: "Có năm, vào phút Giao thừa, chúng tôi vẫn đang thực hiện ca mổ cấp cứu. Xong việc, ngước mắt lên nhìn đồng hồ thì Giao thừa đã đi qua từ khi nào. Lịch trực cứ quay vòng, bệnh nhân vẫn luôn chờ chúng tôi. Hoàn thành ca cấp cứu cho bệnh nhân xong, tôi và các đồng nghiệp trong kíp trực mới thở phào nhẹ nhõm".

Không chỉ là bác sĩ ngoại khoa có tay nghề cao, bác sĩ Hậu còn là người quản lý tốt. Với vai trò là trưởng khoa, anh luôn cùng các bác sĩ, điều dưỡng trong khoa đoàn kết, nêu cao y đức người thầy thuốc, tận tụy với công việc, hết lòng với bệnh nhân. Khoa Ngoại tổng hợp hằng năm đều vượt chỉ tiêu Trung tâm giao, nhiều năm là khoa dẫn đầu của Trung tâm Y tế thành phố.

HỒNG VÂN (Ninh Bình)