Mua bán người, những hệ lụy khôn lường
Mua bán người, những hệ lụy khôn lường

(Tiếp theo và hết)(*)

Bài 2: Khi phụ nữ trở thành nạn nhân

Những năm gần đây, số phụ nữ ở độ tuổi từ 16 đến 28 bị lừa bán sang biên giới gia tăng. Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi như sử dụng mạng xã hội, tên tuổi, địa chỉ giả để kết bạn, tán tỉnh, yêu đương; dụ dỗ nạn nhân đi nước ngoài làm việc nhàn hạ với thu nhập cao; đe dọa hoặc bắt cóc nạn nhân rồi bán sang nước ngoài...

Mua bán người, những hệ lụy khôn lường
Mua bán người, những hệ lụy khôn lường

Hiện nay, tình trạng mua bán người (MBN) ở nước ta diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Theo số liệu từ cơ quan chức năng, mỗi năm nước ta có khoảng một nghìn người là nạn nhân các vụ MBN. Hầu hết nạn nhân bị bán vào các ổ chứa mại dâm, kết hôn trái pháp luật, lao động bất hợp pháp, làm con nuôi… Ðiều nguy hiểm hơn là nhiều người sau khi được giải cứu hoặc lấy chồng ở nước ngoài đã tự biến mình thành đối tượng môi giới hoặc cầm đầu các đường dây MBN.

Bài 1: Bán trẻ sơ sinh, thai nhi qua biên giới

Tình trạng mua, bán, bắt cóc trẻ em đã và đang được hình thành tại Việt Nam, phát triển rất tinh vi, thậm chí núp bóng dưới rất nhiều hình thức như cho và nhận con nuôi, đẻ thuê; mua bán trẻ sơ sinh từ khi là thai nhi;... Phía sau những vụ mua bán này là vô vàn hiểm nguy, hệ lụy rình rập phụ nữ mang thai và những đứa trẻ mới sinh. Trong khi đó, các quy định pháp luật để xử lý loại tội phạm này vẫn còn nhiều "khoảng trống".

Thông tin nhanh qua đường dây nóng
Thông tin nhanh qua đường dây nóng

* Cầu vượt âu tàu Rạch Chanh, trên quốc lộ 62, đoạn qua xã Lợi Bình Nhơn, TP Tân An (Long An) xuất hiện nhiều ổ gà, ổ trâu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Không nên để trẻ em một mình trong xe ô-tô
Không nên để trẻ em một mình trong xe ô-tô

Vừa qua, tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí, Quảng Ninh), xảy ra một vụ việc bỏ quên trẻ em trên ô-tô khiến nhiều người chứng kiến vừa lo lắng, vừa bức xúc.

Kết luận tố cáo những sai phạm tại xã Vũ Xá
Kết luận tố cáo những sai phạm tại xã Vũ Xá

Sau khi Báo Nhân Dân có công văn đề nghị UBND huyện Lục Nam (Bắc Giang) kiểm tra, xác minh nội dung bạn đọc tố cáo những sai phạm trong quản lý đất đai, thu chi ngân sách, khai man hồ sơ, lý lịch, sử dụng bằng giả đối với các ông Nguyễn Văn Thực, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; Dương Văn Chúc, nguyên Chủ tịch UBND xã Vũ Xá. Báo Nhân Dân nhận được Kết luận số 993/KL-UBND ngày 17-7-2019 của UBND huyện Lục Nam, nội dung chính như sau:

Cần có giải pháp ngăn chặn người xuất cảnh trái phép làm thuê
Cần có giải pháp ngăn chặn người xuất cảnh trái phép làm thuê

Thời gian gần đây, Công an tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp các ngành chức năng triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng người dân xuất cảnh trái phép ra nước ngoài làm thuê. Tuy nhiên, vẫn còn một số người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để làm thuê do tin vào các đối tượng “cò mồi” .

Kết quả thư bạn đọc
Kết quả thư bạn đọc

* Bộ Tài chính trả lời phản ánh của bạn đọc liên quan một số vi phạm trong quá trình thoái vốn của Công ty Hanel

* Đang giải quyết đề nghị cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công đối với liệt sĩ Vũ Văn Sáng (quận Hoàng Mai, Hà Nội)

* Giao Thanh tra huyện Lục Nam kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo của công dân thôn Vũ Trù Làng (Bắc Giang)

* Giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp UBND quận Hoàng Mai kiểm tra, giải quyết những vi phạm về trật tự xây dựng tại dự án Lilama 2, số 52, đường Lĩnh Nam

Ngăn chặn việc khai thác đá trái phép tại vùng lõi Công viên địa chất Hà Giang
Ngăn chặn việc khai thác đá trái phép tại vùng lõi Công viên địa chất Hà Giang

Thời gian gần đây, Báo Nhân Dân nhận được nhiều thông tin phản ánh của bạn đọc về tình trạng khai thác đá trái phép làm vật liệu xây dựng tại huyện vùng cao Yên Minh (Hà Giang). Đáng nói là các cấp chính quyền, ngành chức năng của huyện và xã biết thực trạng này, nhưng chưa nghiêm túc xử lý với lý do “người dân khai thác để phục vụ xây dựng nông thôn mới”.

Cần giải quyết dứt điểm sai phạm tại xã Ðại Hưng
Cần giải quyết dứt điểm sai phạm tại xã Ðại Hưng

Trong khi xã Ðại Hưng, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) đang loay hoay tìm vốn để xây dựng trường mầm non thì đơn vị thi công, cùng tư vấn giám sát, chủ đầu tư đã lập hồ sơ, nghiệm thu khống khối lượng, rút ruột hàng trăm triệu đồng từ công trình trường mầm non, gây bức xúc cho nhân dân. Ðây là vấn đề cần được cấp ủy, chính quyền huyện Khoái Châu tiếp tục làm rõ, giải quyết dứt điểm, không để đơn thư kiến nghị, tố cáo kéo dài, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự nông thôn.