“Sứ mệnh” của người vi phạm

ĐẠI HOÀNG

Thứ sáu, 20/07/2018 - 05:11 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Vụ việc nâng điểm thi kinh hoàng ở Hà Giang với quy mô liên quan 114 thí sinh, 330 bài thi và thời gian chỉ cần 6 giây để sửa một bài thi, cho thấy thói quen và sự tự tin thường trực của người vi phạm.

Qua bốn kỳ thi chung quốc gia cấp THPT, có vẻ đã hình thành một lối mòn, một địa chỉ “thân thuộc” cho những thí sinh và gia đình ở Hà Giang muốn tìm đường tắt cho cá nhân và con em mình. Rõ ràng, người vi phạm đã có thời gian, có hoàn cảnh để thực hiện hành vi vi phạm một cách “hoàn hảo”.

Chỉ cần, không tự tin thái quá, không tạo ra dấu vết bất thường, người vi phạm đã rất khó bị lộ!

Hiện cơ quan điều tra đang truy tìm những người liên quan, nhưng nếu chỉ trích xuất camera thì thật khó có đồng phạm. Bởi nguyên tắc trong trường hợp này: “Một miệng kín, chín miệng hở” sẽ không cho phép người vi phạm có đồng phạm trực tiếp.

Tuy nhiên, hãy nhìn vào các khả năng tạo động cơ của người vi phạm, anh ta có phải người vì tiền mà “buôn điểm” không? Xét khả năng này, việc tạo ra một thị trường mua bán thi cử là quá nguy hiểm! Cho dù anh ta có muốn tổ chức công việc theo hướng này, thì khi đã trượt vào sẽ rất khó quản quy mô, quản thông tin và quản hoàn cảnh thực hiện việc vụ lợi.

Vậy nếu không vì động cơ “tiền tệ” thì sự thúc đẩy khiến người vi phạm phải “lao tâm khổ tứ” chỉ có thể từ động cơ “quan hệ”. Trong số 114 trường hợp, có bao nhiêu quan hệ thân thuộc gia đình và bao nhiêu quan hệ “tế nhị” công việc? Có lẽ, chỉ những “sứ mệnh” thân thuộc và “tế nhị” kiểu này mới đủ sức vừa vô tình, vừa hữu ý tạo ra hoàn cảnh “đơn thương độc mã” cho người vi phạm có thể thực hiện hành vi trót lọt.

Theo logic đó, những đồng phạm trực tiếp của người vi phạm có thể khó tìm, nhưng đồng phạm gián tiếp từ những “sứ mệnh”, những đơn đặt hàng thì rất dễ điểm mặt.

Cho nên, nhìn rộng ra các kỳ thi khác trong tương lai, muốn kiến tạo sự thanh bình, hãy xây dựng một cơ chế giám sát cả những người có điều kiện vi phạm và “sứ mệnh” của họ.