Những cung đường vòng

MAI TÂM HIẾU

Thứ hai, 23/07/2018 - 04:26 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Chuyện ngày xưa, Nguyễn Bính thi sĩ có viết câu “đường gần tôi cứ đi vòng cho xa” khiến cho nhiều người nhớ về những câu chuyện lãng mạn cứ bồi hồi, xao xuyến. Đi vòng như ông, có lẽ dễ thương chỉ bởi “là để qua nhà” một người. Nên thấy cái đoạn “đi vòng” ấy nó tế nhị. Chứ giờ, thấy người ta đi vòng đúng kiểu: phải đi theo nhiều khâu, nhiều công đoạn, tốn quá nhiều công sức để mà đạt được mục đích. Mà có vẻ lại lắm người đi.

Theo lý thuyết, đường thẳng luôn là con đường ngắn nhất để tới đích. Vậy tại sao người ta lại không đi thẳng?

Hãy nhìn vào số điểm mà các thí sinh tốt nghiệp THPT năm ngoái cần phải đạt được để có thể “lọt qua” cổng của một số trường đại học thuộc lực lượng vũ trang. Học viện An ninh nhân dân, Đại học Phòng cháy chữa cháy lấy chuẩn vượt trên điểm tuyệt đối cho nữ, lần lượt 30,5 (ngành Ngôn ngữ Anh, khối D1) và 30,25 (phía bắc, khối A). Năm ngành trúng tuyển có điểm cao nhất thuộc về Công an, Quân đội, Báo chí, Du lịch và Y. Như vậy, đối với những thí sinh có năng lực… hạn chế, xem ra đi “thẳng” thì hơi bị... khó.

Những thông tin về các vụ việc gian lận trong thi cử gần đây đang “lây lan” như bệnh dịch kéo dài từ bắc chí nam. Và đa phần những thông tin được cơ quan chức năng công bố đều cho thấy, các địa phương đang trong diện thanh, kiểm tra đều...“có vấn đề”. Và đa phần trong số các thí sinh có bài thi không “chuẩn” ấy, các em đều có nguyện vọng được phục vụ ngành công an, quân đội sau khi tốt nghiệp đại học.

Có lẽ bằng lòng nhất sau khi những cuộc thanh tra kết thúc, là... dư luận. Bởi chính dư luận đã tạo nên làn sóng thanh tra điểm thi (việc mà đáng ra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phải chịu trách nhiệm từ đầu). Thỏa mãn nhất là những học sinh vốn có thực lực mà bị thua thiệt bởi những điều gian dối và đau đớn nhất, có lẽ là những người, bằng cách này hay cách khác đã làm thay đổi thực tế vốn có đối với con em của họ.

Ở hai địa phương mới được công bố có vi phạm quy chế thi cử là Hà Giang và Sơn La, có thể dễ dàng nhận thấy sự xuất hiện của con em những người có chức, có quyền tại địa phương. Họ, làm trong cơ quan hành pháp, trong những cơ quan có chức năng cầm cân nảy mực, bảo đảm sự công bằng cho xã hội. Dù khó có thể quy kết rằng họ có can hệ trực tiếp tới điểm thi của con cháu hay không, nhưng dễ dàng tin rằng, sau khi mọi việc được “lôi” ra ánh sáng, người phải gánh chịu những điều đáng ra không phải gánh chính là con cháu họ.

Trước đây, người ta vẫn nói những người có mức học bắt đầu từ thấp đến cao, từ trung cấp học dần lên đại học bằng câu nói đầy hình ảnh là “đi đường vòng”. Và bây giờ, với cái cách chọn thí sinh vào đại học như của Bộ GD&ĐT, con đường vòng ấy đang dần ngắn lại đối với nhiều đối tượng bằng những cách làm gian dối. Con đường ấy, đương nhiên không bao giờ được xã hội chấp nhận. Bởi dù có đi lọt nó, những người tham gia vào “con đường vòng” ấy sẽ chẳng bao giờ mong có được sự bình yên.