Kẽ hở trong coi thi

TRUNG CHÍNH

Thứ sáu, 27/07/2018 - 05:10 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Với sự cố gian lận điểm thi kỳ thi THPT tại hai tỉnh Hà Giang và Sơn La, Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) là mũi chủ công rà soát các dấu hiệu bất thường. Qua việc chấm lại các bài thi đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại hai địa phương này, đồng thời cũng khẳng định, nhiều tỉnh như Lạng Sơn, Hòa Bình… không có sai lệch trong kết quả chấm thi.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định: Giao tổ chức thi cho các địa phương là chủ trương đúng. Có vẻ như chỉ cần hoàn thiện phương thức thi cử này sẽ lập nên một kỳ thi nghiêm túc, công bằng!

Như mọi người đều biết, gian lận thi cử xảy ra trong quá trình coi thi và chấm thi. Mọi hoạt động rà soát của Cục Khảo thí vừa qua chỉ ở việc chấm lại các bài thi, còn khâu coi thi hoàn toàn bỏ ngỏ?! Dư luận băn khoăn về một số địa phương vùng xa, vùng sâu có tỷ lệ điểm cao vượt trội so với mặt bằng chung. Bộ Giáo dục và Đào tạo lập tổ công tác, không phát hiện chênh lệch giữa hai lần chấm. Tuy nhiên, tổ công tác không làm rõ được vì sao một số phòng thi có điểm cao bất thường.

Thử ngẫm có thể thấy, những giám thị người địa phương chắc chắn sẽ chịu áp lực không nhỏ từ người thân các thí sinh. Chỉ cần một số giám thị nao núng, dao động, kết quả kỳ thi sẽ sai lệch không nhỏ. Chắc chắn Bộ Giáo dục và Đào tạo biết rõ điều này.

Cho đến nay tổ công tác của Bộ mới chỉ hoàn thành 50% nhiệm vụ. Ngay cả những địa phương được khẳng định là không có dấu hiệu sai phạm cũng chưa chắc vô can nếu rà soát cả quá trình coi thi. Vấn đề là ngành giáo dục và đào tạo có tìm được giải pháp chống kẽ hở trong coi thi các mùa thi tới hay không?