Vì Hà Nội đẹp!

QUANG HƯNG

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:41 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

10 năm Hà Nội được mở rộng, với những bước tiến được khẳng định, về sự phát triển, nâng cấp bề thế hơn, tiện lợi hơn cho hệ thống hạ tầng giao thông nối từ trung tâm thành phố ra khu vực ngoại thành, đến các địa bàn trước đây vốn thuộc các tỉnh lân cận. Cùng với đó, là diện mạo mới từ quá trình mở rộng, phát triển một số đô thị là huyện lị, thị xã ngoại thành.

Đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ, ào ạt các khu đô thị mới về các địa bàn phía tây, phía nam thành phố. Cùng những nét mới tích cực trên một số địa bàn nông thôn, vùng xa, vùng sâu, khu vực miền núi của thành phố. Dịch vụ được phát triển đa dạng, và rất đáng kể là sự tăng tiến trong du lịch…

Có thể nhận ra nhiều kết quả tăng thêm, lớn lên, dồi dào hơn, khi thành phố Thủ đô đã tiếp nhận nhiều tiềm lực về đất đai, sức người, không gian văn hóa… từ 10 năm trước. Nhấn mạnh vào khía cạnh văn hóa, có thể thấy, các địa phương góp tên mình vào địa giới hành chính Thủ đô mở rộng, đã làm giàu thêm cho văn hóa Thăng Long - Hà Nội. Cũng như rộng lớn và xa xôi hơn thế, Hà Nội được ngợi ca thanh lịch, tinh tế, giàu truyền thống từ hôm qua đến hôm nay, chính là đã được vun đắp nên từ cái nền quy tụ và tiếp biến văn hóa từ nhiều địa phương các vùng Đông, Nam, Đoài, Bắc bao bọc lấy kinh đô Thăng Long xưa.

Những năm qua, sự kết nối, cộng hưởng văn hóa từ “đất trăm nghề” xứ Đoài, vùng Sơn Nam Thượng, một phần mạch chảy văn hóa đồng bào Mường, Dao từ phía núi thiêng Ba Vì, những dấu ấn lịch sử hào hùng và tập quán vùng đất cổ Mê Linh… đã, đang làm dày thêm, giàu có thêm cho truyền thống Hà Nội chảy vào hiện tại. Cũng như, nhìn theo địa giới hành chính, thì những miền đất ngoại thành khác như Sóc Sơn, Đông Anh… đã góp nên một Thủ đô phong phú, đa dạng từ nhiều chục năm qua, trước khi có Hà Nội mở rộng như ngày hôm nay.

Sự hình thành bản sắc, truyền thống văn hóa… là quá trình tự nhiên, lâu dài. Để khi chắt lọc thành tinh chất, lắng đọng thành những giá trị, chúng xứng đáng được tôn vinh, trở thành hành trang văn hóa - xã hội cho cộng đồng để tiến bước. Và khi đã nhận thấy những giá trị đã định hình đó trong quá trình mở rộng không gian địa lý, địa giới hành chính của một địa phương, thì việc tôn vinh chúng rất cần tâm thế chủ động và các hoạt động sáng tạo.

Sự giàu có, dồi dào hơn nữa của Hà Nội về truyền thống, di sản và sinh hoạt văn hóa, rất cần được đề cao và tôn vinh mạnh mẽ hơn. Đặc biệt, tôn vinh một cách thiết thực, không chỉ là các nghi lễ hay những danh xưng, mà chính là bảo vệ lâu dài và vận dụng, phát huy các giá trị đó vào xây dựng, phát triển đời sống văn hóa - xã hội Thủ đô. Để chúng trở nên phổ biến hơn, sinh động hơn, gần gũi hơn trong suy nghĩ, cách nhìn, trong tâm niệm của những con người Hà Nội. Vì một Hà Nội đẹp trong sự tinh tế và đa dạng.