Ngập lụt ở Hà Nội

TRUNG CHÍNH

Thứ hai, 06/08/2018 - 01:20 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Khác với TP Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội thỉnh thoảng mới bị ngập lụt. Tức là ngập lụt chỉ xảy ra khi mưa to. Đó là lý do chính đáng! Còn TP Hồ Chí Minh không mưa cũng ngập, vì còn phụ thuộc triều cường.

Năm nay mấy xã vùng Chương Mỹ ngập khá lâu, thế là thành sự kiện. Bí thư Thành ủy Hà Nội xuống thị sát, động viên tinh thần bà con vùng rốn lũ này. Lực lượng quân đội sát cánh cùng dân bảo vệ đê Bùi. Nhớ năm trước vỡ đê hữu Bùi (Chương Mỹ), được Chi cục trưởng Đê điều Đỗ Đức Thịnh giải thích là “vỡ trong kế hoạch”. Năm nay không vỡ đê mà ngập do mưa lớn, cũng chẳng khác gì đê vỡ. Nhớ hồi tìm hiểu về hệ thống thoát nước của Thủ đô, biết rằng suốt mấy chục năm qua, Hà Nội mải miết phát triển bề nổi. Hệ thống cống ngầm, phần chìm của Thủ đô về cơ bản vẫn như thời Pháp thuộc. Mưa cỡ 100 mm đương nhiên là ngập! Cũng là ngập trong dự kiến.

Cứ mỗi mùa mưa, Hà Nội lại có thêm các điểm ngập mới. Cả chuỗi đô thị hoành tráng dọc đại lộ Thăng Long là điểm ngập mới thuộc loại lớn nhất Thủ đô. Cả một loạt đô thị mới, không bị vướng bận tàn tích lịch sử nào, quy hoạch thoải mái, không có triều cường… Vậy mà vẫn ngập ròng rã cả tuần giời. Hỏi ra mới biết tất cả các chủ đầu tư đô thị chẳng anh nào quan tâm làm hệ thống thoát nước, mưa to ngập là tất yếu!

Dẫu trong hay ngoài dự kiến, tình trạng lụt lội khi mưa đang đe dọa những giá trị căn bản của một đô thị văn minh, hiện đại. Và nếu chưa thể giải quyết được tình trạng ngập lụt đúng quy trình, trong dự kiến, xin đừng làm phát sinh thêm những điểm ngập lụt mới, như một thứ trị giá gia tăng không mong muốn.