Đón đoàn thể thao trở về

TRUNG CHÍNH

Thứ năm, 23/08/2018 - 04:20 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đoàn vận động viên thể thao nước nhà đã lên đường dự Đại hội thể thao châu Á. Đã có tiễn, sẽ có đón. Đã có vài lần dự lễ đón đoàn thể thao trở về, trải nghiệm vài nỗi buồn lên cái vui chung, vui chủ đạo, hy vọng lần này tránh được.

Đoàn vận động viên trở về chủ yếu qua sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, nơi nào cũng đón tiếp rôm rả. Sân bay Nội Bài gần trung ương nên lễ đón luôn trang trọng nhất. Bao giờ cũng thế, tiếng là đón đoàn thể thao nhưng thực chất là đón đoàn bóng đá. Từ cán bộ lãnh đạo đến đại diện các doanh nghiệp, người hâm mộ đều đổ xô “tranh nhau” từng cầu thủ, chụp ảnh chung, tặng quà tài trợ. Có cả mấy cô gái xinh đẹp, nghe nói là hoa hậu, đeo băng-rôn nhà tài trợ cũng “lăn xả” vào chụp ảnh với các cầu thủ. Trong khi đó các vận động viên môn thi đấu khác, có người mấy huy chương vàng, cứ lủi thủi ngơ ngác, hiếm hoi đến cả cái bắt tay.

Tôi cũng thích bóng đá, cũng hâm mộ vài cầu thủ, chứng kiến cảnh “nhất bên trọng, nhất bên khinh” cũng thấy ngậm ngùi. Cùng đổ mồ hôi, cả đổ máu chiến đấu cho mầu cờ sắc áo Tổ quốc, vượt qua cả sự thiên vị trọng tài chủ nhà để cờ Tổ quốc bay cao, Quốc ca vang vang trên đấu trường quốc tế, mà nay “kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng”! Trộm vía, lúc đó đã ước mình xinh đẹp, nổi tiếng, chỉ để san sẻ cái bắt tay thật chặt, một vòng ôm chân thành với từng thành viên đoàn thể thao, bởi họ đã thi đấu vì Tổ quốc! Nói vậy thôi, các cháu, các em vận động viên, các huấn luyện viên rất “người lớn”, chẳng buồn trách móc, cố chấp chuyện vặt.

Vẫn biết rằng trái tim người hâm mộ đặt ở đâu, đồng tiền nhà tài trợ đặt ở đó. Nhưng những người đại diện quốc gia ra đón đoàn mà cũng suy nghĩ như kiểu bán hàng đa cấp thì buồn quá. Cứ lạc quan để hy vọng rằng lễ đón đoàn năm nay, sẽ không có một thành viên nào bị bỏ sót, dù chỉ là một ánh mắt ấm áp, cái bắt tay thật chặt… Và tiền thưởng nữa, thì tốt quá!