Ám thị tâm hồn

MAI TÂM HIẾU

Thứ ba, 26/03/2019 - 11:22 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Chỉ cách đây vài năm, chắc ít người nghĩ rằng mạng xã hội sẽ có tác động đến chính bản thân họ nhiều đến thế. Nhưng cũng chỉ trong thời gian ngắn, đã thấy có nhiều câu chuyện khiến người ta giật mình. Bằng những hình ảnh trên mạng, nhiều thông tin và những tác động không mong muốn lại có thể len lỏi vào bữa cơm, cuộc sống trong mỗi gia đình.

Đi trong thang máy ở một chung cư hiện đại vào giờ tan học, dễ dàng thấy những cháu bé còn đang học mẫu giáo chụm hai tay vào nhau, hai bàn tay xòe ra, mười ngón tay xoay tít. Nhiều cháu còn “lắc lư cái đầu”, thân hình nhún nhảy. Hỏi ra, mới biết, đó là “cháu nhảy kiểu Khá Bảnh”.

Lại có một lần đi ăn cơm tiệm, thấy mâm bên cạnh kéo đến khoảng 20 người, ngoài ba người lớn dẫn đi, số còn lại đều là học sinh ra dáng đang học lớp 5, lớp 6. Trong những câu chuyện lộn xộn của đám trẻ con, thấy một cậu bé nói oang oang “em thích cắt đầu kiểu Khá Bảnh”. Mới ngoái lại nhìn, thấy mấy đứa bạn cậu ta có kiểu tóc cắt “cua” ở hai bên thái dương, lại để gáy và tóc trên đỉnh đầu dài xuống. Kiểu hippy trong phim Mỹ.

Lên mạng tìm hiểu, gõ từ "Khá Bảnh", thấy hiện ra gần sáu triệu kết quả. Hóa ra là thanh niên này xăm trổ đầy mình, tóc tai bặm trợn, ăn nói lấc cấc. Và những cái clip cậu ta phát trên mạng về cách “dạy dỗ đàn em”, làm ăn trong hiệu cầm đồ... đương nhiên khiến nhiều phụ huynh phát... hoảng.

Có một sự thật đáng lo ngại, là hình ảnh cùng phát ngôn dạng kiểu thanh niên này xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội và đang ngày đêm tác động, tiêm nhiễm tới giới trẻ nhất là những đối tượng sinh sau những năm 2000 vốn ưa thích cập nhật những thứ mới lạ nhưng nhiều khi thiếu chín chắn trong suy nghĩ và hành động do hạn chế của lứa tuổi. Thậm chí, cách đây vài bữa, không ít em còn xúm lại xin chụp ảnh, tung hô với một đối tượng dạng trên như một mẫu hình. Cũng trên mạng xã hội thời gian này, thấy xuất hiện bộ phim của đám thanh niên xăm trổ đóng vai giang hồ được nhiều người theo dõi.

Việc đó, rất cần sự vào cuộc nhanh chóng của cả xã hội, nhất là từ các nhà trường và gia đình trong việc ngăn chặn những ảnh hưởng tác động xấu. Thực tế đã cho thấy, bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận đối với giới trẻ, mạng xã hội cũng có thể gây ra một số tác động tiêu cực đối với nhận thức con người và đạo đức cũng có thể bị tổn hại. Điều này sẽ đem tới những hậu quả không nhỏ trong học tập, hình thành các mối quan hệ xã hội, vốn là những nhiệm vụ quan trọng đối với giới trẻ. Vì vậy thường xuyên quan tâm, đồng thời có biện pháp ngăn chặn hiệu quả, rèn luyện cho trẻ năng lực ứng xử, tiếp nhận thông tin từ môi trường mạng xã hội mới mong sẽ có một lớp hậu bị bản lĩnh, vững vàng và được rèn luyện qua thực tế. Có vậy xã hội mới không còn bị ám thị bởi những dạng kiểu như hình ảnh xấu xí của một số thanh niên sống và làm việc theo kiểu... giang hồ.