Hiệu lực chính quyền cơ sở

TRUNG CHÍNH

Thứ sáu, 29/03/2019 - 12:11 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hàng loạt công trình sai phép mọc trên đất rừng Sóc Sơn.

Ở quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xuống kiểm tra thấy 21 căn nhà xây trái phép liền nhau mà Chủ tịch phường không biết. Ở huyện Bình Chánh, trong ba năm từ 2016 đến 2018 có khoảng 2.700 trường hợp xây nhà không phép. Hiển nhiên là chính quyền địa phương không thể không biết. Họ đã bị vô hiệu hóa!

Mới đây, Hà Nội công bố kết luận thanh tra sai phạm trong quản lý đất rừng ở Sóc Sơn với cả nghìn sai phạm. Chỉ riêng hai xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven bảy hồ lớn trong quy hoạch rừng đã có gần 800 công trình vi phạm. Có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân cơ bản, quan trọng vẫn là chính quyền cơ sở buông lỏng, thiếu trách nhiệm, thậm chí bị lũng đoạn suốt một thời gian dài.

Nhìn rộng ra khắp cả nước, trước hết ở khu vực đô thị, đất “vàng” không hiếm những sai phạm xây dựng ở mức “khủng” của những công trình, dự án lớn. Điển hình như công trình tại 8B Lê Trực (Hà Nội). Những người am hiểu cho biết: Tìm một dự án xây dựng không sai phép bây giờ khó hơn tìm kim!

Ở đâu cũng có chính quyền cơ sở hùng hậu, lực lượng giám sát chuyên ngành như thanh tra xây dựng đông đảo. Nhưng những công trình sai phép vẫn kìn kìn mọc lên!

Trật tự xây dựng đô thị bị vi phạm đã là chuyện không nhỏ. Nhưng hiệu lực, hiệu quả của không ít bộ máy chính quyền cơ sở mới là điều cần đáng lo ngại hơn.