Mất cân đối

QUANG HƯNG

Thứ ba, 02/04/2019 - 04:33 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Vấn đề phá vỡ quy hoạch đô thị, tăng áp lực nhà ở tại các khu vực trung tâm đô thị, nội thành đã bị phê phán nhiều nhưng việc giải quyết có chiều chậm chạp. Bằng chứng là vẫn thấy sự vươn lên và to lớn không ngừng của các tòa nhà khổng lồ. Vẫn có sự mọc lên tiếp của nhà cao tầng giữa các khu chung cư vốn đã chật hẹp. Vẫn tiếp tục phát triển các khu dân cư trên nhiều địa bàn với tình trạng chen chúc, chật chội, lấn chiếm không gian vỉa hè, lòng lề đường, không gian công cộng.

Vẫn một phần từ những nguyên nhân trên mà ra: nạn ùn tắc giao thông, tăng ô nhiễm môi trường, tăng mật độ dân cư gây suy giảm chất lượng sống, tăng thêm cả sự phức tạp và nhiều nguy cơ mất an toàn, an ninh, trật tự xã hội.

Trong khi tình trạng trên đang tiếp tục cần những giải pháp hiệu quả và phù hợp hơn trong việc bảo vệ quy hoạch đô thị, phòng, chống gia tăng áp lực nhà ở, cải thiện chất lượng sống người dân về sự ăn, nghỉ, lao động, học tập ở các khu vực phát triển mới, thì cũng nổi lên một tình trạng mất cân đối khác. Đó là sự thiếu hụt các thiết chế văn hóa nhằm phục vụ các khu vực dân cư mới.

Thật vậy! Nếu tạm có cái nhìn so sánh một chút, trông vào hệ thống các nhà hát, rạp chiếu phim, trung tâm vui chơi giải trí, thư viện, phòng đọc, bảo tàng, phố sách, phố đi bộ, trung tâm văn hóa nước ngoài… khu vực trung tâm, sẽ thấy dù đã trở nên ít ỏi so với nhu cầu và số lượng người dân đông đảo trên thực tế, thì khu vực này vẫn còn hơn hẳn các địa bàn mở rộng của đô thị. Ở nhiều những địa bàn mới, từ những khu lao động bình dân, cho đến các khu chung cư chất lượng cao, vẫn thấy thiếu hụt các không gian, địa chỉ văn hóa như trên để người dân có thể biết, tìm đến hưởng thụ, thưởng thức nghệ thuật, tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao cộng đồng. Nếu có mong muốn, thì việc di chuyển hàng chục km vào nội thành cũng là lựa chọn… phải chọn. Hoặc, quay về với lựa chọn quen thuộc, thuận tiện, là màn hình tivi, là thế giới mạng, lướt face, lướt web.

Nếu chỉ quan niệm, cứ phải yên ổn cuộc sống, thu nhập đủ đầy, khấm khá về điều kiện kinh tế, thì người ta mới nảy sinh nhu cầu tìm, mua sắm hay tham gia hưởng thụ các hình thức du lịch hay vui chơi giải trí, sinh hoạt văn hóa tại cộng đồng, địa phương, thì chắc sẽ còn nhiều người dân bị thiệt thòi. Người dân cần được chăm lo cân bằng ở mức độ có thể về cả các điều kiện vật chất lẫn tinh thần. Nếu không, sự thiếu hụt ấy sẽ ảnh hưởng ngay đến chất lượng cuộc sống hôm nay và còn gây nhiều bất lợi cho tương lai.