Tôn vinh điều tốt đẹp

MAI TÂM HIẾU

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:07 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Gần đây, hình ảnh về một số hành vi không đẹp, xâm hại đến tính mạng và sức khỏe của người khác nhanh chóng bị ghi lại và đưa ra rộng rãi trên mạng xã hội cũng như công luận. Những hình ảnh đó khiến cộng đồng dư luận phẫn nộ, đòi hỏi cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý rốt ráo vụ việc.

Từ vụ học sinh bị bạn cùng lớp đánh ở Hưng Yên, Nghệ An, hay hành vi xâm hại danh dự, nhân phẩm phụ nữ và trẻ em trong thang máy ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, ở nơi luôn được giám sát bởi những thiết bị hiện đại và thường xuyên có sự can thiệp của lực lượng bảo vệ. Rồi việc chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ, người ta sẵn sàng hành hung người khác, thậm chí đang tâm sát hại lẫn nhau...

Nhưng bên cạnh vấn đề trên, có một thực tế khiến không ít người phải băn khoăn, đó là việc trên truyền thông, báo chí đang có vẻ hiếm hoi những hình ảnh, câu chuyện tốt đẹp. Từ cả những việc tưởng chừng quen thuộc, hằng ngày như thanh niên tình nguyện lên núi, đến nơi vùng sâu, vùng xa, hải đảo để giúp đỡ, hỗ trợ bà con dựng nhà, làm đường, xây trường học, hướng dẫn người dân trồng cấy, làm ăn... Cũng ít thấy hình ảnh những thầy, cô giáo trẻ hằng ngày cùng lên nương, xuống ruộng với bà con, đến từng cụm bản xa xôi để động viên trẻ em đi học. Những điều tốt đẹp ấy, những tấm gương người tốt, việc tốt không phải trong cuộc sống hiện nay là không có và không thường xuyên diễn ra, mà có vẻ như, người ta đã không còn xem trọng, coi nó là việc bình thường nên không nhắc đến nữa.

Xem trên mạng, chỉ thấy ngập tràn hình ảnh mấy thanh niên bụi bặm đe dọa hành hung lẫn nhau, thấy những hot boy, hot girl ăn chơi nhảy múa, đi xe gì, chơi ở đâu, những thánh chửi, vua bịp... mà ít thấy những việc làm đẹp, hình ảnh gần gũi, trong sáng và thân thiết trong đời sống được tôn vinh.

Tôn vinh những việc làm đẹp, ngăn chặn, không cổ vũ cái xấu hay những hành vi sai trái là việc làm mỗi cá nhân và cộng đồng cần hướng tới và phải làm thường xuyên.