Không phải xong là thôi!

HOÀNG HOA

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:31 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các vụ tai nạn giao thông đang xảy ra liên tục với mức độ tổn thất về người rất nghiêm trọng. Qua những vụ việc như thế, cho thấy ý thức chấp hành luật pháp khi tham gia giao thông của nhiều người là rất kém!

Khi thực trạng đã cho thấy mức độ nghiêm trọng của các vụ tai nạn giao thông đòi hỏi nhiều hơn những giải pháp, phương thức xử lý, ngăn chặn, phòng chống. Riêng với người tham gia giao thông, là bất kỳ ai khi lưu thông trên đường, cần phải có nhiều biện pháp phù hợp nhằm thúc đẩy việc giám sát, phát hiện, xử lý để bảo vệ chính họ và những người khác.

Và như vậy, cần rà soát, chấn chỉnh ở nhiều khâu liên quan đến giao thông, ngay từ công đoạn học và thi lấy bằng lái, nhằm hạn chế tình trạng chất lượng đào tạo kém. Đồng thời, cần phải có hình thức kiểm tra, rà soát định kỳ nhằm nắm bắt, củng cố kỹ năng và nâng cao chất lượng tay lái.

Ngoài ra, với tình trạng vi phạm giao thông nhiều như hiện nay, thì dường như việc phạt tiền, dù với số lượng không nhỏ, có lẽ vẫn chưa đủ để chấn chỉnh, giảm thiểu. Nếu tăng cường hình thức thu bằng để bắt buộc phải học và thi lại, hoặc cấm lái xe trong một khoảng thời gian dài, có thể sẽ đạt hiệu quả răn đe tốt hơn, tác động mạnh hơn vào sự tự trọng và ý thức rút kinh nghiệm. Không phải cứ phạt tiền xong hoặc chỉ phạt tiền là thôi!

Ngoài ra, hình thức “phạt nguội” cũng cần được nhanh chóng thực hiện. Tăng cường kiểm tra, xử lý đối với người và phương tiện vi phạm an toàn giao thông. Nếu không xử phạt nghiêm, kịp thời thì không những ý thức kém không được chấn chỉnh mà nguy cơ vi phạm, mất an toàn còn xảy ra nhiều hơn. Như vậy, không phải có đủ chứng cứ để phạt thì… yên tâm sẽ phạt, mà cần làm ngay để kịp thời chấn chỉnh.

Không phải cứ xong một lần xử lý vi phạm nào đó là thôi! Mà phải tạo ra hiệu ứng tác động lâu dài hơn sau khi ai đó vi phạm an toàn giao thông. Như vậy mới bảo vệ tốt hơn cho mọi người khi tham gia giao thông.