Khoan sức người lao động

TRUNG CHÍNH

Thứ bảy, 13/04/2019 - 06:36 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Người lao động là tài sản của doanh nghiệp. Ảnh: HẢI NAM

Năm 2020 là mốc thời gian để mức lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu. Việc tăng lương tối thiểu phụ thuộc vào kết quả đàm phán giữa người sử dụng lao động (do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đại diện) và người lao động (do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đại diện).

Lý lẽ chủ yếu của bên sử dụng lao động là cần “khoan sức doanh nghiệp”. Còn phía người lao động chỉ đơn giản là lương tối thiểu phải bảo đảm mức sống tối thiểu! Theo những thông tin ngoài lề, có vẻ như mốc thời gian 2020 là quá gấp gáp, khó khả thi.

Nhưng ngay cả khi mức lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu, cần biết rằng mức sống ấy vẫn còn thấp so mặt bằng chung. Một nghiên cứu của Viện Công nhân và Công đoàn đã chỉ ra rằng, mức lương tối thiểu trung bình tại Việt Nam chỉ bằng 37% mức lương của sàn lương châu Á và 64% mức lương của Liên minh Lương đủ sống toàn cầu tính cho Việt Nam. Có nghĩa là mức lương tối thiểu lâu nay của chúng ta thấp xa so mặt bằng khu vực và so chính chúng ta theo chuẩn quốc tế. Thật sự, với mức thu nhập như vậy, phần đông công nhân của chúng ta vẫn rất khó khăn khi sống và làm việc.

Người ta vẫn nói người lao động là tài sản quý nhất của doanh nghiệp. Bởi vậy, trong mọi cuộc mặc cả về mức lương tối thiểu, hãy nhớ rằng: khoan sức cho người lao động cũng chính là cho cả doanh nghiệp!