Tri ân các Anh hùng, liệt sĩ


Thứ sáu, 26/07/2019 - 05:15 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thắp nến hoa đăng tại chùa Trúc Lâm, Tà Lùng. Ảnh: QUANG LONG

Tại thị trấn Tà Lùng thuộc huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, trong hai ngày 20 và 21-7, vừa diễn ra đại lễ cầu siêu tri ân và tưởng nhớ các Anh hùng, liệt sĩ, đồng bào đã hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc.

Hơn 40 năm trước, trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc của Tổ quốc, Phục Hòa - Đông Khê với điểm khởi đầu Tà Lùng và vị trí chiến lược cần phải giữ là đèo Khau Chỉa. Phục Hòa - Đông Khê là một trong hai mũi chốt chặn tại mặt trận Cao Bằng. Nơi đây đã chứng kiến sự chống trả quyết liệt của quân và dân ta trong suốt 12 ngày đêm.

Phần nhiều các Anh hùng, liệt sĩ hy sinh tại mặt trận này đã được quy tụ về nghĩa trang liệt sĩ của huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng. Tại nghĩa trang ở Tà Lùng, hiện còn khoảng hơn 100 liệt sĩ. Các liệt sĩ là người thuộc nhiều dân tộc anh em, phần lớn hy sinh khi tuổi đời còn trẻ, trong đó có nhiều liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Nằm trong khuôn khổ đại lễ tưởng niệm, nhiều hoạt động đã được diễn ra liên tiếp, thu hút sự tham gia của hàng trăm phật tử hành hương từ Hà Nội, Cao Bằng và các phật tử địa phương cũng như đông đảo các em học sinh ở Tà Lùng. Buổi tối 20-7, đại lễ cầu siêu tiếp tục được diễn ra. Cùng với đó là nghi lễ thắp nến hoa đăng.

Sáng 21-7 buổi lễ chính của đại lễ cầu siêu chính thức được diễn ra tại chùa Trúc Lâm Tà Lùng với sự tham gia của Ban Tôn giáo Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Cao Bằng, huyện Phục Hòa cùng đông đảo Phật tử và nhân dân nơi đây.