Giảm đau bằng thực tế ảo

VÂN ANH

Thứ hai, 18/06/2018 - 02:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thử nghiệm thực tế ảo trong điều trị bệnh. Ảnh: PAIN RESOURCE

Công nghệ thực tế ảo đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực đời sống, bao gồm cả lĩnh vực y tế. Mới đây, một bệnh viện tại Thủ đô Paris (Pháp) đã áp dụng công nghệ này giúp bệnh nhân giảm cảm giác đau đớn và căng thẳng trong quá trình điều trị.

Theo Reuters, ứng dụng công nghệ thực tế ảo được xem là kỹ thuật mới và là cách tốt nhất giúp người bệnh giảm căng thẳng và bớt đau đớn khi họ phải thực hiện những thủ thuật điều trị nhỏ như khâu, sát khuẩn vết thương hay những ca tiểu phẫu. Trước khi điều trị, bệnh nhân sẽ được phát kính thực tế ảo và sau một vài hướng dẫn của bác sĩ, bệnh nhân bắt đầu đắm mình hoàn toàn trong một thế giới diệu kỳ với khung cảnh 3D là những sườn đồi tuyết hay các khu vườn tại Nhật Bản và những tiếng nhạc êm dịu.

TS Olivier Ganasia, Trưởng khoa cấp cứu của Bệnh viện St Joseph cho biết: “Các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ thực tế ảo để đánh lạc hướng sự chú ý của bệnh nhân. Các chương trình thực tế ảo dạng nhập vai giúp bệnh nhân bị phân tâm bởi những hình ảnh thị giác mang tính thư giãn, do đó giúp họ giảm sự sợ hãi, bớt cảm giác căng thẳng và cũng tăng khả năng chịu đau”.

Theo các nhà nghiên cứu, ở giai đoạn hiện tại, việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào lĩnh vực y tế vẫn được coi là thử nghiệm mới mẻ và cần phải nghiên cứu sâu hơn. Dù vậy, nhiều chuyên gia thế giới đánh giá tích cực phương pháp ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào việc giảm đau của Bệnh viện St. Joseph. Họ cho rằng, đây là cách thức an toàn, không chỉ giúp bệnh nhân xao nhãng mà còn có thể tác động tới hệ thống thần kinh, nơi phản hồi cảm giác đau trên cơ thể.

Sau thành công bước đầu ở Bệnh viện St. Joseph, hiện nhiều bệnh viện ở Pháp cũng bắt đầu đưa công nghệ thực tế ảo vào sử dụng. Các nhà nghiên cứu và bệnh nhân hy vọng công nghệ này sẽ đem lại giải pháp tối ưu trong quá trình trị liệu, vì vừa tăng khả năng chịu đau, có chi phí thấp và an toàn so các biện pháp giảm đau bằng thuốc khác.