Con đường thông minh

TUỆ LÂM

Thứ hai, 16/07/2018 - 04:23 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thụy Điển vừa đưa vào thử nghiệm đoạn đường công cộng đầu tiên trên thế giới cho phép các loại xe điện có thể sạc trong khi đang chạy, giúp tiết kiệm thời gian đáng kể cho các lái xe.

Hệ thống sạc của con đường độc đáo này hoạt động tương tự một đường ray đơn, xe khi bắt đầu chạy vào làn đường sẽ tự động kết nối với đường ray điện. Dòng điện được chuyển từ cáp dưới đường ray sang ô-tô thông qua một “thiết bị có thể di chuyển linh hoạt dọc theo mặt đường (trong ảnh). Hệ thống độc đáo và mới lạ này có tên là “eRoadArlanda”, được thiết kế phù hợp để nạp điện cho các loại xe con, xe buýt cho đến xe hạng nặng như xe tải.

Khi phương tiện tiếp cận đường ray, cảm biến từ xe điện tự động phát hiện hệ thống sạc để khởi động “cánh tay” đặt dưới gầm xe và lập tức kết nối với đường ray điện. Mấu chốt của con đường nằm ở cánh tay sạc được thiết kế linh hoạt, giúp cho các loại xe điện dù là xe tải cồng kềnh vẫn có thể tự do di chuyển trên đường trong khi đang kết nối.

Nhà sáng lập eRoadArlanda, ông Hans Sall cho biết, hệ thống này góp phần khắc phục tình trạng xe điện hết pin dọc đường, đồng thời khuyến khích mọi người sử dụng xe điện trong tương lai. Ông cũng mong muốn giới thiệu công nghệ sáng tạo này của Thụy Điển tới các khu vực khác trên thế giới.

Không chỉ đề cao sự thân thiện với môi trường, công nghệ được kiểm nghiệm là an toàn, không gây nguy hiểm cho người và động vật, dù là trong điều kiện thời tiết bất lợi như mưa, tuyết hay băng giá. Các kỹ thuật viên đã tính toán việc cách điện và vận hành hệ thống mạch điện an toàn để hạn chế tối đa vấn đề phát sinh do hở điện. “Không có điện trên bề mặt đường và đường ray chỉ phát điện khi phát hiện cảm biến gắn trên xe điện đi qua, do vậy sẽ không gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi đi vào đoạn đường này”, Hans Sall cho biết.