Minds liệu có an toàn?

HỮU THỨC

Thứ năm, 19/07/2018 - 06:27 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Được quảng cáo với nhiều tính năng ưu việt cùng những yếu tố khác biệt là một trong những lý do khiến một bộ phận người dùng Facebook “rủ nhau” chuyển sang mạng xã hội Minds trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, giới công nghệ vẫn đặt nhiều câu hỏi đầy nghi ngờ với Minds.

Tới thời điểm này, Minds vẫn thua rất xa Facebook về nhiều mặt, từ sự thông minh, tính năng hiện đại, số người sử dụng và sự tương tác với các trang web khác.

Mạng xã hội Minds được thành lập năm 2011. Minds được biết đến nhiều hơn khi truyền thông gắn liền với nền tảng công nghệ chuỗi khối (blockchain) với 60 triệu lượt người ghé thăm. Đặc biệt, thời gian gần đây, khi các tài khoản mạng xã hội bị sự cố lộ lọt thông tin và thông tin cá nhân người dùng được cung cấp cho các mục tiêu thương mại thì Minds càng được chú ý.

Minds tại Việt Nam cũng được quảng cáo rầm rộ như là đối thủ của Facebook hay Google nhờ lập trình bằng mã nguồn mở và có cơ chế mã hóa toàn bộ thông tin riêng tư giữa người dùng. Đặc biệt, trước thời điểm dư luận đang sôi nổi về Luật An ninh mạng, Minds đã đẩy mạnh thu hút người dùng tạo tài khoản theo hướng quảng bá các cam kết về quyền riêng tư, tính bảo mật, tính minh bạch và tự do ngôn luận cùng phần thưởng cho tài khoản đăng ký.

So Facebook, định nghĩa thế giới của Minds đơn giản. Thích ai đó thì bạn chỉ cần Subcribe (nhận tin) để xem, không phân ra nhiều cấp độ bạn bè kiểu Follow, Friend và Best friend như Facebook. Cởi mở nhưng vẫn có nút block (khóa) để tránh sự phiền hà không đáng có. Bên cạnh đó, Minds còn được quảng bá xây dựng trên mã nguồn mở, tích hợp công nghệ blockchain cho phép người dùng toàn quyền kiểm soát tài khoản. Ngoài ra, khác với Facebook, Minds có một dạng tiền kỹ thuật số (Minds token). Nếu bạn có nhiều bài viết hay hoặc ảnh đẹp đóng góp cho cộng đồng Minds, bạn sẽ được thưởng. Khi có nhiều lượt xem, bạn sẽ có thêm token. Với đồng Minds token, bạn có thể dùng nó để quảng cáo cho chính bài viết hoặc hàng hóa của mình nếu muốn được nhiều người biết tới.

Tuy nhiên, sau khi trải nghiệm, nhiều người dùng đã nhanh chóng đưa ra các phản hồi nghi ngại bởi tính pháp lý cũng như an toàn thông tin của Minds còn khá lỏng lẻo. Vì vậy, trong khi chờ đợi sự hoàn thiện của công nghệ blockchain và sự ổn định của một nền tảng mạng xã hội mới, các chuyên gia công nghệ khuyến cáo người dùng nên cẩn trọng với những thông tin “ăn theo” công nghệ blockchain, nhất là thông qua việc phát hành tiền điện tử khơi gợi lòng tham lợi nhuận, trong khi số đông người dùng vẫn chưa am hiểu về tiền điện tử cũng như các ứng dụng blockchain khác. Ngoài ra, không chỉ Facebook hay Minds mới là nơi có cộng đồng lớn mà còn có hàng loạt sự lựa chọn khác từ LinkedIn, Twitter, Instagram, Google+ cho đến WhatsApp, Hangouts, Skype, SnapChat... để bạn đăng ký tài khoản.

Theo Ths Nguyễn Văn Thắng, giảng viên Khoa Công nghệ thông tin Đại học FPT thì Minds là sản phẩm của một công ty của Mỹ, tuân thủ luật pháp Mỹ, các chính sách của công ty tạo ra có thể được thay đổi bất cứ lúc nào nên dù được đánh giá là an toàn trong thời điểm hiện tại thì cũng không có nghĩa là người dùng sẽ an toàn mãi mãi. Do đó, dù có cung cấp cơ chế bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng chặt chẽ đến đâu thì việc bị lộ thông tin cá nhân hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là khi người dùng vô tình công bố các hình ảnh có chứa thông tin riêng tư, nhạy cảm lên mạng xã hội.