Bản đồ chống ngập ở Thủ đô

NGUYỄN HẰNG

Thứ ba, 07/08/2018 - 06:18 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tiếp nối TP Hồ Chí Minh, mới đây, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã xây dựng và cung cấp ứng dụng có tên gọi HSDC Maps trên điện thoại thông minh nhằm giúp người dân Thủ đô Hà Nội nhận biết được các tuyến đường nội đô bị ngập, qua đó tránh những thiệt hại không cần thiết khi di chuyển vào mùa mưa bão.

Đây là ứng dụng trên nền bản đồ với thông số chi tiết về tình trạng mưa, không mưa và các khu vực ngập úng hữu ích, tiện dụng cho người dân, nhất là vào mùa mưa bão. Theo đó, HSDC Maps sẽ cảnh báo đến người dùng những điểm đang bị ngập lụt tại Hà Nội, đồng thời gợi ý những tuyến đường di chuyển để tránh điểm bị ngập.

Đại diện đơn vị cung cấp ứng dụng HSDC Maps cho biết, để thu thập dữ liệu, đơn vị đã lắp hệ thống camera nhằm thu thập và cung cấp thông tin lượng mưa, mức độ ngập, mức dâng nước trong toàn thành phố. Ngoài ra, ứng dụng cũng cho phép người dùng xem hình ảnh về các điểm đang ngập, tình trạng nước ngập (cao hoặc thấp) để biết được vị trí ngập có bị tắc đường hay không, từ đó có phương án di chuyển sao cho phù hợp. Đặc biệt, người dùng có thể gửi dữ liệu gồm thông tin, hình ảnh về các điểm ngập vào thời điểm hiện tại tới bạn bè từ tính năng “Gửi thông tin” trên ứng dụng. Đồng thời, người dùng cũng có thể gửi cảnh báo ngập úng thông qua phần mềm.

Hiện tại, hệ thống camera giám sát đã được lắp đặt tại 16 địa điểm thường xuyên úng ngập nặng nằm trên địa bàn các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy... Hình ảnh tại các điểm được cập nhật 24/24 giờ nhờ công nghệ hồng ngoại. Toàn bộ hệ thống dữ liệu do camera ghi nhận sẽ được truyền về trung tâm giám sát. Thông qua hình ảnh thực tế cung cấp từ hiện trường này, trung tâm sẽ điều phối nhân lực, thiết bị, máy móc để xử lý kịp thời, linh hoạt tình trạng úng ngập. Thông tin về địa điểm, tình trạng ngập úng cũng được công bố trên trang thông tin điện tử chính thức của đơn vị tại địa chỉ http://thoatnuochanoi.vn.

Để sử dụng, bạn cần tải ứng dụng về điện thoại (tương thích Android 5.0 trở lên và iOS 8.0 trở lên). Lưu ý phiên bản ứng dụng trên Android đòi hỏi các quyền chụp ảnh, truy cập vào hình ảnh trên smartphone là để người dùng có thể chụp và chia sẻ hình ảnh các điểm đang bị ngập lụt để cảnh báo cho các người dùng khác trên ứng dụng. Sau khi cài đặt, giao diện chính của ứng dụng sẽ hiển thị hiện trạng các điểm thường xuyên xảy ra ngập ở Hà Nội, bao gồm tình trạng có/không mưa, hoặc đang bị hoặc không bị ngập. Để dễ nắm bắt hơn những điểm đang bị ngập, bạn nhấn vào biểu tượng ngoài cùng ở bên trái, lúc này trên bản đồ chỉ còn hiển thị những điểm đang bị ngập (những điểm mầu đỏ là những điểm đang bị ngập, còn những điểm mầu xanh là những điểm thường xuyên xảy ra ngập nhưng hiện tại chưa bị ngập).

Tuy nhận được đánh giá cao từ người dùng, với 3,9/5 điểm trên Google Play và 4,3/5 điểm trên App Store, nhưng số lượng người dùng cài đặt ứng dụng này chưa nhiều. Lý giải điều này, anh Nguyễn Hoàng, một chuyên gia công nghệ cho rằng do cách hiển thị thông tin chưa thật sự trực quan và chi tiết. Cụ thể, thông báo khu vực đang mưa và đang ngập có cùng mầu đỏ, khiến người dùng khó phân biệt. Các thông tin về điểm ngập cũng chỉ giới hạn, không mang tính bao quát toàn bộ các tuyến đường trong thành phố. Về hướng dẫn chỉ đường, các tuyến đường gợi ý dù có thể giúp người dùng tránh ngập nhưng không có tác dụng giúp tránh được tắc nghẽn giao thông.