Công nghệ dự báo dịch bệnh tại Yemen

VŨ ANH

Thứ sáu, 31/08/2018 - 07:58 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Công nghệ dự báo giúp kiểm soát dịch tả ở Yemen. Ảnh: NPR

Theo thông tin mới nhất của LHQ, bệnh tả ở Yemen đã được kiểm soát và thuyên giảm nhờ một hệ thống máy tính có khả năng dự đoán các khu vực bùng phát dịch. Đây là kết quả hợp tác giữa Trung tâm dự báo thời tiết quốc gia Met Office (Anh) và các nhà khoa học Mỹ.

Năm 2017, con số trường hợp mắc bệnh tả ở Yemen đã lên tới một triệu người. Hơn 2.000 người đã tử vong và phần lớn trong số đó là trẻ em. Đây là dịch bệnh lớn nhất và lan rộng nhanh nhất trong lịch sử Yemen. Nguyên nhân chính là cuộc nội chiến của đất nước này đã phá hủy hệ thống thoát nước, dẫn tới tình trạng ô nhiễm và mất an toàn vệ sinh trên diện rộng.

Trước tình hình đó, Cục Phát triển quốc tế của Anh đã triển khai tại nước này công nghệ mới có khả năng dự báo khu vực bùng phát dịch bệnh trước ít nhất bốn tuần. Đây là sản phẩm kết hợp giữa siêu máy tính của Trung tâm dự báo thời tiết Met Office và mô hình máy tính do nhà vi sinh học môi trường Rita Colwell thuộc Đại học Maryland và TS Antar Jutla, tại Đại học West Virginia của Mỹ phát triển.

Cơ chế dự báo của hệ thống mới này chủ yếu dựa trên việc xác định lượng mưa cụ thể tại các khu vực trong bán kính 10 km. Đây là yếu tố quan trọng đối với khả năng lây lan dịch bệnh, vì lượng mưa lớn sẽ làm hệ thống thoát nước quá tải và tăng khả năng lây lan. Ngoài ra, công nghệ này còn thu thập nhiều thông tin của từng địa phương, như mật độ dân số, khả năng tiếp cận của người dân với nước sạch, nhiệt độ theo mùa… nhằm gia tăng độ chính xác của dự báo.

Nhà sinh học Charlotte Watts, Trưởng nhóm cố vấn khoa học của hệ thống cho biết, những dự báo chính xác này đã giúp các nhân viên cứu trợ kiểm soát thành công dịch bệnh cho tới thời điểm hiện tại. Năm 2017, Yemen có hơn 50.000 trường hợp mới mắc bệnh chỉ trong một tuần nhưng tới năm nay, với sự hỗ trợ của công nghệ dự báo, con số này đã giảm xuống còn khoảng 2.500 ca.