Robot hỗ trợ người bệnh bị cách ly

VŨ ANH

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Robot AV1 giúp trẻ em bị bệnh cách ly vẫn giao tiếp với bạn bè. Ảnh: INDEPENDENT

Các loại robot kết nối internet để giao tiếp trực tuyến thông qua video và âm thanh đóng vai trò quan trọng đối với trẻ em và người cao tuổi mắc bệnh. Đây có thể coi là kênh liên lạc hữu ích giữa người bệnh với những mối quan hệ xã hội, ngăn cảm giác bị cô lập và trầm cảm.

Năm 1960, chỉ có 1,8% trẻ em ở Mỹ bị tách biệt với các hoạt động bên ngoài do tình trạng sức khỏe kém và việc điều trị không cho phép. Đến năm 2010, con số này đã là hơn 8%, theo một nghiên cứu trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ.

Trường hợp của cô bé Zoe Johnson, 16 tuổi, đã không đến trường từ năm 12 tuổi. Vào năm 2014, các bác sĩ chẩn đoán Johnson bị hội chứng mệt mỏi mãn tính, một căn bệnh suy nhược ảnh hưởng hệ thần kinh và hệ miễn dịch. Zoe đã bỏ lỡ việc học tại rất nhiều trường vì lý do sức khỏe không bảo đảm. Nhưng hiện tại, em đã có thể tiếp tục học nhờ sự giúp đỡ của một “gia sư” trực tuyến đặc biệt. Đó là robot tương tác hai chiều (còn gọi là telepresence) mang tên AV1. “Trong những năm qua, mối liên kết của cô bé với thế giới bên ngoài tưởng như đã mất vì Zoe không đủ sức khỏe để gặp bất cứ ai. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Zoe đã tham gia các lớp học cùng với các bạn học cũ của mình bằng cách sử dụng một robot trực tuyến AV1”, mẹ của Johnson cho biết.

Mẫu robot AV1 được thiết kế nhỏ gọn và thân thiện do công ty công nghệ No Isolation ở Oslo (Na Uy) chế tạo. AV1 sẽ thay Zoe ngồi trong lớp học và phát trực tiếp video, âm thanh trở lại máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh của cô bé ở nhà. Ngược lại, Zoe cũng có thể nói chuyện với mọi người thông qua robot và tham gia các bài học. Khi Zoe muốn đặt câu hỏi, hai mắt của robot bắt đầu nhấp nháy để báo cho giáo viên biết. Nhờ sự giúp đỡ của AV1, Zoe hoàn toàn có thể thực hiện các kỳ thi trong năm nay.

Karen Dolva, người đồng sáng lập hãng No Isolation, cùng hai người bạn đều có nền tảng về kỹ thuật và công nghệ đã nói chuyện với các trẻ em đang phải điều trị bệnh và phát hiện ra rằng việc nhắn tin và gọi điện thoại không đủ để giảm bớt cảm giác bị cô lập của các em. Ý tưởng về AV1 đã ra đời khi nhóm của Dolva muốn giúp những đứa trẻ có cảm giác như được có mặt và tương tác với mọi người ở bên ngoài nơi điều trị.