Ứng dụng sinh trắc học trong hàng không

VŨ ANH

Thứ tư, 03/10/2018 - 02:05 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Công nghệ sinh trắc học tại sân bay London Heathrow. Ảnh: THE POINTS GUY

Với lượng hành khách ngày càng tăng, việc xếp hàng làm thủ tục, kiểm tra an ninh và đợi máy bay khiến không chỉ khách hàng mệt mỏi, khó chịu mà các sân bay cũng trở nên quá tải. Bởi vậy, các hãng hàng không lớn đang tận dụng công nghệ sinh trắc học nhằm đơn giản hóa thủ tục bay mà vẫn bảo đảm an ninh.

Hãng British Airways (Anh) đã sử dụng nhận dạng khuôn mặt khi lên máy bay cho các chuyến bay nội địa, cũng như một số chuyến bay quốc tế xuất phát từ Mỹ. Du khách đến sân bay London Heathrow sẽ được chụp ảnh gốc khi đi qua cổng an ninh. Bức ảnh thứ hai sẽ được chụp tại cổng lên máy bay. Hệ thống này kết hợp thông tin đăng ký trên hộ chiếu với các dấu hiệu sinh trắc học như khuôn mặt hoặc dấu vân tay. Nếu bức ảnh thứ hai khớp bản gốc ban đầu, kèm theo việc xác nhận từ cơ sở dữ liệu thì cửa sẽ tự động mở cho hành khách lên máy bay.

Ông Raoul Cooper, Giám đốc thiết kế kỹ thuật số tại sân bay của British Airways cho biết: “Cách xử lý này có thể giảm một nửa thời gian cần thiết để đưa 240 người lên một chuyến bay quốc tế, giúp tăng tỷ lệ đúng giờ của các chuyến bay lên tới 10%. Có thể một ngày không xa, việc quét hoặc kiểm tra hộ chiếu theo cách truyền thống không còn cần thiết”.

Sân bay quốc tế Dubai ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng đang thực hiện những cải tiến lớn về công nghệ sinh trắc học. Sân bay này dự định thay thế các khu kiểm tra an ninh truyền thống bằng những đường hầm dài với hơn 80 camera. Khi hành khách đi qua, các camera sẽ quét khuôn mặt từ mọi góc và hình ảnh này sẽ được đối chiếu với dữ liệu sẵn có.

Công ty tư vấn tài chính quốc tế Frost & Sullivan cho rằng, các sân bay nếu muốn phát triển theo hướng cải thiện quy trình làm thủ tục, họ sẽ phải đầu tư khoảng 4,2 tỷ USD trong vòng hai năm tới. “Công nghệ tích hợp nhiều quy trình tại sân bay sẽ phát triển số lượng khách hàng di chuyển bằng đường hàng không tăng nhanh, kèm theo sức ép giảm tải cho các sân bay”, ông Renjit Benjamin, nhà phân tích hàng không, quốc phòng và an ninh của Frost & Sullivan cho biết.