SIM của tương lai

PHẠM VIỆT

Chủ nhật, 07/10/2018 - 03:19 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

SIM, viết tắt của “Subscriber Identity Module” tức (bộ nhận dạng thuê bao). Về cơ bản, SIM chứa thông tin xác thực danh tính của bạn với nhà cung cấp dịch vụ mạng. Trong khi đó, eSIM là viết tắt của “Embedded Subscriber Identity Module” (SIM nhúng), hay chính xác thì eSIM giống như một chiếc SIM điện tử.

Thay vì dùng thẻ SIM vật lý, eSIM là công nghệ SIM được tích hợp ngay trong điện thoại. Đó là một con chip nhỏ được sử dụng để xác thực danh tính của bạn với nhà cung cấp dịch vụ mạng. Với thẻ SIM truyền thống, bạn phải chuyển SIM nếu đi nước ngoài hay nếu muốn chuyển sang nhà mạng khác, còn ưu điểm của công nghệ eSIM là giúp sử dụng được cho tất cả các thiết bị và việc chuyển đổi nhà mạng vô cùng dễ dàng.

eSIM lần đầu được lưu hành trên smartphone Pixel 2 và Pixel 2 XL của Google vào năm 2017. Sau đó, eSIM được Apple, Samsung hay Huawei tích hợp vào thiết bị đeo tay, nhưng đây là lần đầu Apple tích hợp eSIM vào các dòng smartphone mới của hãng. eSIM có kích thước chỉ 5x5 mm, nhỏ hơn rất nhiều so nano-SIM. eSIM được hàn cố định vào bảng mạch thiết bị, tích hợp đủ các tính năng của thẻ SIM nhựa (thẻ SIM vật lý) nhưng có nhiều tiện ích công nghệ hiện đại.

Một ưu điểm của eSIM là khi di chuyển sang những vùng địa lý khác nhau, người dùng sẽ không cần cài SIM tại nơi đến mà eSIM tự xác định vị trí địa lý, cung cấp số điện thoại và gói cước của nhà mạng địa phương phù hợp với điểm đến của người dùng. Các nhà nghiên cứu công nghệ dự tính khi bỏ khe cắm SIM vật lý sẽ tối giản những linh kiện điện tử, cung cấp không gian để các nhà sản xuất điện thoại đưa vào những linh kiện điện tử mới hiện đại hơn và tăng sức mạnh cho các thiết bị.

Cho đến nay, eSIM mới được 14 nhà mạng tại các nước phát triển như Mỹ, Anh, Đức, Canada... hỗ trợ, nhưng với sự phổ biến của iPhone, eSIM được dự báo chắc chắn trở thành xu thế thời gian tới. Tại Trung Quốc, điện thoại eSIM chưa được lưu hành nên dòng iPhone mới nhất bán tại thị trường này là phiên bản 2 SIM truyền thống.

Hiện ở nước ta cũng chưa có nhà mạng nào hỗ trợ eSIM, vì vậy giới công nghệ nhận xét cần phải mất thêm một khoảng thời gian nữa eSIM mới hội tụ đầy đủ các trang bị cần thiết và bắt đầu phát hành. Hơn nữa, việc phát triển eSIM không chỉ mang lợi ích đến cho người dùng các thiết bị di động như smartphone, tablet, smartwatch, laptop... mà còn thúc đẩy tiến trình vận hành và phát triển mạng 5G. Khi dùng eSIM, bên cạnh điện thoại được hưởng lợi thì các thiết bị kết nối khác cũng có được những lợi không nhỏ từ dịch vụ này. Những chiếc eSIM sẽ giúp các thiết bị hoạt động tốt hơn và hạn chế những nhược điểm đang gặp phải. Viễn cảnh tươi sáng về eSIM ra mắt sẽ thay thế hoàn toàn SIM truyền thống đang đến rất gần. Chắc chắn các nhà sản xuất thiết bị di động sẽ xem eSIM như một tiêu chuẩn công nghệ mới. SIM vật lý đã mất 27 năm phát triển và eSIM có lẽ không cần thời gian nhiều đến thế để thay đổi lịch sử.