Thiết bị tìm kiếm ngư cụ thất lạc

HỒNG LĨNH

Thứ tư, 31/10/2018 - 01:42 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bà Tone Berg cầm trên tay thiết bị PingMe. Ảnh: WN

Các nhà khoa học Na Uy vừa phát minh một thiết bị điện tử có tên là PingMe, giúp định vị dụng cụ đánh cá chìm dưới biển. Thiết bị này được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết tình trạng ngư cụ bị bỏ quên, thất lạc, đang gây nguy hiểm cho nhiều loài động vật biển.

Nữ doanh nhân, nhà nghiên cứu Tone Berg là tác giả chính của PingMe. Phát minh của bà cùng hai nữ đồng nghiệp là một thiết bị nhỏ tích hợp thẻ nhận diện (ID). Chúng được gắn vào ngư cụ nhằm cung cấp thông tin về vị trí của dụng cụ đánh cá.

Các thiết bị đánh dấu điện tử từ trước đến nay chủ yếu dựa vào những bộ thu phát, thường tiêu thụ nhiều năng lượng từ pin và có tuổi thọ ngắn. Các nhà khoa học Na Uy đã thay thế bộ thu phát bằng thiết bị có công suất và chi phí thấp, sử dụng tín hiệu âm thanh theo một sơ đồ định sẵn và có khả năng đọc mã nhận dạng.

Cơ chế hoạt động PingMe tương tự một thẻ mở khóa điện tử. Tín hiệu mà thẻ này truyền đi chứa một mã duy nhất để phân biệt các đối tượng khác nhau. Thiết bị không sử dụng năng lượng để gửi tín hiệu, do đó có thể hoạt động trong một thời gian dài với một viên pin rất nhỏ. Theo bà Tone Berg, trong quá trình hoạt động, thẻ ID phải tương tác chặt chẽ với hệ thống định vị âm thanh trên tàu để theo dõi vị trí của ngư cụ dưới nước.

Nhiều ngư dân làm việc ngoài khơi Canada đang quan tâm đến thiết bị, trước khi chúng chính thức được áp dụng trong ngành công nghiệp đánh bắt thủy, hải sản. Ngư dân cho rằng họ sẵn sàng sử dụng công nghệ mới thay vì phao đánh dấu truyền thống. Ngoài lý do ngư dân muốn giữ bí mật vị trí thả lưới (phao nổi trên mặt nước không đáp ứng được yêu cầu này), PingMe còn có thể giúp tìm kiếm và trục vớt các ngư cụ thất lạc, qua đó cứu nhiều sinh vật biển khỏi nguy hiểm rình rập, đồng thời bảo vệ môi trường biển và tài sản của ngư dân.