Cảnh báo về siêu vi khuẩn kháng thuốc

MẠNH HÙNG

Thứ tư, 14/11/2018 - 03:47 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nghiên cứu siêu vi khuẩn kháng thuốc trong phòng thí nghiệm. Ảnh: AP

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật châu Âu (ECDC) mới đây cảnh báo, các bệnh nhiễm trùng do siêu vi khuẩn kháng nhiều loại thuốc kháng sinh làm 33.000 người tử vong mỗi năm tại châu Âu, gây thiệt hại tương đương các bệnh cúm, lao và HIV cộng lại.

Nghiên cứu của ECDC cho thấy, ảnh hưởng của các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc gia tăng kể từ năm 2007, trong đó các trường hợp siêu vi khuẩn kháng phần lớn những loại kháng sinh mạnh nhất được dự phòng như phương án điều trị cuối cùng, gồm cả loại thuốc carbapenem. ECDC bày tỏ lo ngại rằng, hiện nay các thuốc kháng sinh này là phương án điều trị cuối cùng nhưng khi chúng không có hiệu quả nữa, thì việc điều trị các bệnh nhiễm trùng trở nên vô cùng khó khăn, trong nhiều trường hợp là không thể điều trị.

Các chuyên gia ước tính, khoảng 70% vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng đã kháng ít nhất một loại kháng sinh thường được sử dụng để điều trị. Điều này đã khiến sự tiến hóa của các loại siêu vi khuẩn có thể kháng một hoặc nhiều loại thuốc kháng sinh trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với y học.

Nghiên cứu của ECDC tập trung vào năm loại nhiễm trùng do các vi khuẩn kháng kháng sinh gây ra ở Liên hiệp châu Âu (EU). Nghiên cứu này phát hiện khoảng 75% các bệnh do siêu vi khuẩn là do nhiễm trùng tại bệnh viện và các cơ sở y tế, còn được gọi là nhiễm trùng liên quan chăm sóc sức khỏe (HAIs).

Nghiên cứu cho rằng, các chiến lược phòng ngừa và kiểm soát vi khuẩn kháng kháng sinh đòi hòi sự phối hợp ở mức EU và toàn cầu. Ngoài ra, do số trường hợp nhiễm trùng và các chủng loại vi khuẩn kháng thuốc gây nhiễm trùng ở các nước khác nhau, nên cần có các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát khác nhau phù hợp tình hình mỗi nước.