Ứng dụng AI trong điều trị ung thư

DUNG BÙI

Thứ ba, 09/04/2019 - 04:43 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sau Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện K T.Ư được Bộ Y tế cho phép thử nghiệm ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) trong tư vấn và hỗ trợ các bác sĩ lựa chọn phác đồ điều trị bệnh ung thư cho người bệnh, mới đây Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh cũng đã ứng dụng AI để điều trị ung thư vú và đại - trực tràng và cho kết quả ấn tượng.

Theo đánh giá của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, phần mềm AI hỗ trợ hầu hết các giai đoạn điều trị ung thư vú và ung thư đại - trực tràng, giúp các bác sĩ cập nhật những phác đồ mới, bổ sung thông tin và hạn chế sai sót trong qua trình điều trị. Ngoài ra, nó còn đưa ra những gợi ý điều trị, hỗ trợ khá chuyên sâu về các phác đồ hóa trị, nội tiết, hỗ trợ tìm kiếm tài liệu một cách nhanh nhất, hiệu quả khi áp dụng mô hình hội đồng chuyên gia.

Mức độ tương đồng cao nhất giữa phác đồ điều trị của Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh và phần mềm AI trong ung thư vú là ở giai đoạn II, III, còn trong ung thư đại - trực tràng mức độ tương đồng cao nhất là giai đoạn IV. Cụ thể, khi triển khai phần mềm này để điều trị ung thư vú cho 103 bệnh nhân và điều trị ung thư đại - trực tràng cho 126 bệnh nhân đã cho ra kết quả tương đồng so điều trị theo phác đồ của bệnh viện. Tỷ lệ tương đồng giữa phác đồ của bệnh viện và phác đồ của phần mềm đưa ra là 80,3%, trong đó tương đồng về phác đồ điều trị ung thư vú là 71%, ung thư đại - trực tràng là 88,1%.

Phần mềm AI có tên “IBM Watson for Oncology” (IBM WFO) do Tập đoàn IBM (Mỹ) xây dựng dựa trên nền tảng dữ liệu lớn, tập trung vào hai loại bệnh ung thư phổ biến là ung thư vú và ung thư đại - trực tràng, được triển khai và áp dụng ở 230 bệnh viện của 13 nước trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái-lan…

Đại diện Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho rằng, ngành y tế Việt Nam nếu không muốn lạc hậu thì cần phải ứng dụng AI. Thống kê cho thấy ứng dụng AI trong bệnh viện sẽ làm giảm 50% chi phí khám, chữa bệnh và tăng 40% hiệu quả thăm khám bệnh. Nhiều phần mềm, hệ thống có hợp phần chính là AI đã được ứng dụng hiệu quả trong ngành y. Theo đó, khi bác sĩ nhập dữ liệu thông tin của người bệnh vào IBM WFO, hệ thống sẽ xử lý và đưa ra các phác đồ điều trị với các thứ tự ưu tiên về tính hiệu quả và bằng chứng chứng minh cho phác đồ đó. Bác sĩ sẽ quyết định cuối cùng phác đồ nào tốt nhất với bệnh nhân. Trước đây phải mất 29 giờ để đưa ra phác đồ điều trị một bệnh nhân thì nay nhờ AI chỉ mất vài phút, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Tuy nhiên, bên cạnh tính ưu việt là hỗ trợ bác sĩ trong việc tham khảo thông tin điều trị tối ưu cho bệnh nhân thì ứng dụng vẫn còn một số hạn chế. Theo các bác sĩ ở Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, phần mềm chưa có sự đánh giá dựa trên thực tiễn của Việt Nam như đặc thù của các bệnh viện (cơ sở vật chất, danh mục thuốc), của người bệnh (địa lý, tài chính, chế độ bảo hiểm y tế…) và không thay thế bác sĩ khi ra quyết định điều trị. Do đó, khi áp dụng, các bác sĩ phải đổi và tìm loại thuốc phù hợp để kê đơn cho hợp với tình hình của bệnh.