Công nghệ hỗ trợ nông dân

HÙNG MẠNH

Thứ hai, 15/04/2019 - 01:14 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Công nghệ máy tự học giúp phát triển nông nghiệp. Ảnh: WN

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Sydney (Australia) vừa phát triển thành công thế hệ robot sử dụng công nghệ “machine-learning” (máy tự học) nhằm hỗ trợ người nông dân tăng năng suất cây trồng và giảm sử dụng thuốc trừ sâu, có thể giúp tiết kiệm hàng triệu USD mỗi năm.

Nếu coi lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) như một cỗ máy thì máy tự học chính là những thứ bên trong cỗ máy đó, giúp cho nó trở nên hoàn thiện nhất có thể. Cỗ máy ấy có khả năng tự học hỏi dựa trên dữ liệu đưa vào mà không cần phải được lập trình cụ thể. Vì vậy, công việc chủ yếu sẽ dựa vào thuật toán và dữ liệu.

Dự án Agerris sử dụng công nghệ máy tự học do GS Salah Sukkarieh của Đại học Sydney đứng đầu, được hỗ trợ khoản tiền lên đến 4,6 triệu USD từ các tập đoàn lớn tại Australia để phát triển các loại robot dùng cho nông nghiệp. Các thế hệ robot Swagbot và Digital Farmhand thuộc dự án này giúp người nông dân phát hiện và diệt trừ cỏ dại, theo dõi đồng ruộng, cây trồng và sẽ được phát triển thêm các chức năng để giám sát sự phát triển của gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, các loại robot này còn được trang bị công nghệ phun thuốc trừ sâu thông minh, theo đó chỉ phun thuốc vào khu vực cây trồng thật sự cần, thông qua việc sử dụng các thuật toán khoa học.

Theo GS Sukkarieh, dự án Agerris được khởi động từ năm 2009 và nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ cùng các nhóm ngành khác tại Australia. Các trang trại tại Australia có quy mô rất lớn và chi phí lao động cao, do đó các công nghệ tự động hóa như dự án Agerris có tiềm năng lớn trong việc hỗ trợ người nông dân, đồng thời giảm chi phí sản xuất. Trong bối cảnh nền nông nghiệp trên toàn thế giới đang bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, khả năng lao động thấp, chi phí lao động cao và nhận thức ngày càng tăng về việc sử dụng ít hóa chất và năng lượng hơn, dự án Agerris sẽ cung cấp cho người nông dân phương pháp canh tác tự động chính xác và thông minh.