Google Assistant đã có tiếng Việt

BÀI & ẢNH: PHẠM VIỆT

Chủ nhật, 12/05/2019 - 02:44 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sau gần một tuần thí điểm, Google vừa chính thức giới thiệu “trợ lý ảo” Google Assistant tại nước ta. Từ nay, người sử dụng đã có thể đưa ra các câu lệnh tiếng Việt bằng giọng nói hay văn bản để tìm kiếm hoặc truy vấn thông tin trên Google.

Đại diện Google cho biết, Google Assistant thừa hưởng trí thông minh nhân tạo (AI), máy học (Machine Learning) và khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên nên hiểu được các câu lệnh, câu hỏi từ người dùng. Google Assistant tiếng Việt hiện đã có mặt trên điện thoại Android phiên bản từ 5.0 trở lên và dự kiến có trên nền tảng iOS phiên bản 9.1 trở lên trong vài tuần tới. Để truy cập Google Assistant tiếng Việt trên Android, người dùng cần chuyển cài đặt ngôn ngữ của thiết bị sang tiếng Việt và cập nhật hệ điều hành lên phiên bản mới nhất. Khi kích hoạt Google Assistant, người dùng chạm và giữ nút Home trên điện thoại rồi ra lệnh bằng giọng nói. Lưu ý, Google Assistant chỉ hoạt động trên điện thoại và máy tính bảng có dịch vụ Google Play, độ phân giải màn hình 720p hoặc cao hơn với hơn 1GB dung lượng bộ nhớ trống, và phải bảo đảm ứng dụng Google tìm kiếm đã được cập nhật lên phiên bản mới nhất.

Google Assistant được hãng phát triển dựa trên kinh nghiệm tích lũy suốt hai thập kỷ của công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tầm nhìn máy tính và thấu hiểu ngữ cảnh. Nhờ đó, “trợ lý ảo” có thể hiểu được ngữ nghĩa phía sau câu chữ và xử lý những câu hỏi tiếp theo, cũng như những tác vụ phức tạp. Bên cạnh đó, Google Assistant có thể học những sở thích (những điều thích lẫn không thích), hiểu được những gì quan trọng đối với người dùng, từ đó đưa ra những gợi ý tốt nhất.

Bà Elin Barnes, Giám đốc sản phẩm, phụ trách Google Assistant cho biết, “trợ lý ảo” đã được hỗ trợ 36 ngôn ngữ và được sử dụng trên một tỷ thiết bị di động trên toàn cầu. Nhờ công nghệ máy học, Google Assistant sẽ trở thành một “trợ lý” cá nhân riêng của mỗi người dùng tại Việt Nam, có thể giúp họ thực hiện các công việc thông qua những cuộc trò chuyện, từ kiểm tra thời tiết cho chuyến du lịch Đà Lạt cuối tuần, tìm đường đi đến phố đi bộ Nguyễn Huệ hay ra chợ Bến Thành hoặc cài đặt lời nhắc mang theo áo mưa khi ra ngoài vào ngày mai... bằng tiếng Việt. Nếu kết nối với hệ thống ngôi nhà thông minh (Smart Home) có hỗ trợ nền tảng Google Assistant, người dùng cũng có thể ra lệnh bật/tắt đèn, điều hòa, quạt, chơi nhạc... dễ dàng thông qua giọng nói.

Bên cạnh đó, Google Assistant cũng sẽ kết hợp với tất cả những sản phẩm người dùng yêu thích từ Google, bao gồm Google Photos, YouTube, Google tìm kiếm, Maps... “Khi phát triển Google Assistant, chúng tôi có một nhóm chuyên biệt để định hình tính cách của “trợ lý ảo”, với sự tham gia của các nhà ngôn ngữ học, văn hóa học và những người bản địa của từng khu vực. Chúng tôi muốn phát triển sản phẩm của mình hoạt động làm sao để người Việt có cảm giác như đang nói chuyện với người Việt thực thụ”, bà Elin chia sẻ.

Hiện “trợ lý ảo” biết tiếng Việt này mới chỉ có mặt trên nền tảng smartphone, còn người dùng Google Home vẫn phải chờ thêm thời gian nữa. Tuy nhiên, giới công nghệ cho rằng với việc hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt, Google Assistant sẽ trở thành công cụ đắc lực dành cho các Smart Home trong thời gian tới, khi mà các thiết bị thông minh như loa, bóng đèn, camera giám sát, ổ cắm… đều sử dụng qua phương thức giao tiếp bằng giọng nói.