Một chu trình mới?

KIWI VŨ

Thứ năm, 28/06/2018 - 05:22 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ai cũng hiểu “fast fashion” (thời trang nhanh) đơn giản chỉ là “bản nháp” của thời trang cao cấp, nhưng không nhiều người cảm thấy bất bình về sự lên ngôi của xu hướng này ngoài những thương hiệu lớn. Đây là một sự tụt lùi, hay phải chăng là chu trình mới của ngành công nghiệp thời trang?

Thời trang cao cấp và “fast fashion” là hai định nghĩa hoàn toàn trái ngược và nhắm đến hai đối tượng khách hàng khác nhau. Nếu thời trang cao cấp luôn đề cao và sẵn sàng đáp ứng cái tôi “sang chảnh” của tầng lớp thượng lưu với những đòi hỏi về sự độc quyền, thì “fast fashion” lại chủ trương đem những thiết kế “lấy cảm hứng” từ phong cách xa xỉ đó phục vụ đại trà cho đám đông.

Khái niệm “fast fashion” lần đầu được đề cập vào những năm 90 của thế kỷ trước để mô tả sự lấn sân như vũ bão của các hãng thời trang phổ thông như Zara, H&M, Topshop, Pull & Bear… trên thị trường. Giờ đây, còn hơn cả tên gọi ban đầu, thuật ngữ “fast fashion” được dùng để nói đến tốc độ sản xuất chóng mặt và vòng đời sử dụng ngắn ngủi của trang phục.

Công thức khiến “fast fashion” tồn tại và leo lên vị trí cao trong ngành thời trang như hôm nay chính là mô hình “see now, buy now” (thấy và mua ngay). Ghé cửa hàng Gucci hay Célin, bạn biết rõ những sản phẩm trong bộ sưu tập mới có mức giá từ 500-2.500 USD sẽ ở trong cửa hàng từ bốn đến sáu tháng nhưng qua Zara, một chiếc áo thun in họa tiết gần như vậy chỉ có 50 USD và nếu bạn không mua ngay thì sau hai tuần, toàn bộ sản phẩm sẽ thay đổi và bạn không bao giờ có được nữa. Tuy nhiên tiền nào thì của đó. Trong môi trường cạnh tranh về doanh thu, “fast fashion” vẫn hay bị gièm pha như “chiếc bánh hamburger” vì sự nhanh, rẻ, tiện lợi nhưng đôi khi nguy hại đến sức khỏe.

Bỏ qua những tai tiếng như gây ô nhiễm môi trường, bóc lột sức lao động thậm chí ảnh hưởng sức khỏe, giới chuyên môn nhận định xu hướng may mặc này vẫn sẽ tiến triển. Ngoài yếu tố giá cả và hợp mốt, phong cách “fast fashion” còn được xem là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho phong trào “bình dân hóa” hình ảnh, khẳng định bản thân của nhiều ngôi sao, chính trị gia trong thời buổi mạng xã hội phát triển. Tuy nhiên, về lâu dài, hành vi của người tiêu dùng sẽ là nhân tố quyết định “vận mệnh” của ngành công nghiệp này qua việc sàng lọc khi mua sắm.