Những cảm tác giao mùa

LÂM NGUYỄN

Thứ năm, 05/07/2018 - 09:44 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Khi tuần lễ thời trang Xuân-Hè vừa qua mà tuần lễ Thu-Đông vẫn chưa tới, nền công nghiệp thời trang lại tưng bừng với các bộ sưu tập (BST) giao mùa, hay còn gọi là BST Resort/Cruise. Với những phiên bản giới hạn, đây như “tấm giấy thông hành” để các nhà thiết kế có chuyến hành trình thú vị đến những vùng đất giàu bản sắc kèm những thiết kế không mấy khi thấy ở các sàn diễn thường ngày.

Giáng sinh và năm mới là mùa lễ hội lớn kéo theo hàng loạt ngày nghỉ dài ở châu Mỹ và châu Âu. Đó cũng chính là lúc giới nhà giàu thu xếp vali tìm đến những vùng biển ấm để nghỉ dưỡng. Nhu cầu tìm kiếm những bộ trang phục “trái mùa” bắt mắt, tươi sáng phục vụ những chuyến du lịch xa bắt đầu xuất hiện. Đó là lý do những BST Cruise ra đời.

Cho đến lúc này thì khái niệm trên đã hoàn toàn thay đổi. Khi nền công nghiệp thời trang phát triển không ngừng nghỉ, những xu hướng mới liên tục ra đời thì các nhà mốt cao cấp như Chanel, Dior, Yves Saint Laurent, Gucci hay Louis Vuitton buộc phải thay đổi chiến lược kinh doanh. Biến những thiết kế thay vì cho riêng ai đó thành những BST giữa mùa để thu hút sự quan tâm của giới mộ điệu. Tránh mùa đông lạnh để đến những nơi ấm áp, chính vì thế Cruise thường là BST các trang phục mỏng, mát, nhẹ và thoải mái. Vì vậy, các nhà mốt cũng thường tổ chức ra mắt các mùa Cruise tại những địa danh du lịch nổi tiếng và xa hoa. Đây cũng là dịp để thời trang và văn hóa giao thoa, thúc đẩy nền kinh tế, vì thế chúng ta được chứng kiến loạt show diễn độc đáo như Chanel từng chu du đến Singapore, Antibes, Saint-Tropez, Venice, Miami, New York và thậm chí tận Cuba.

Một điều nữa tạo nên sức hấp dẫn của các BST Cruise chính là tính không phổ cập. Khác những tuần lễ thời trang được cả thế giới hướng về, chỉ có một số ít và người có ảnh hưởng mới được mời đến các buổi trình diễn Cruise. Vì thế, đây được xem là “phiên bản giới hạn” dành cho những người có tiền.

Ngày nay, với sự nóng lên toàn cầu, Cruise chính là mùa thời trang mà ai cũng mong đợi. Không chỉ là cuộc chơi cho những tên tuổi vang danh mà hầu hết các thương hiệu vừa hay nhỏ đều có BST Cruise riêng, khách hàng riêng. Bởi, ngoài yếu tố thời thượng, sau tất cả, chúng mang lại cảm giác được “mua sắm quanh năm” cho những tín đồ thời trang.