Tham vọng của Michael Kors

HOÀI THƯƠNG

Thứ tư, 03/10/2018 - 02:26 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Với tham vọng thoát ra khỏi phân khúc thị trường tầm trung, mới đây hãng thời trang Michael Kors (Mỹ) thông báo đã hoàn tất thương vụ mua lại hãng thời trang xa xỉ Versace (Italia) nhằm thiết lập tương lai cho công việc sản xuất, kinh doanh và bán lẻ các sản phẩm cao cấp.

Năm ngoái, chính tập đoàn này đã mua lại hãng thiết kế giày nổi tiếng của nước Anh là Jimmy Choo với giá 1,2 tỷ USD và giờ đây, với con số lên tới 2,1 tỷ USD, Michael Kors sẽ chấm dứt sự độc lập của một trong những thương hiệu thời trang nổi bật nhất thế giới Versace trong nỗ lực nhằm xây dựng một đế chế thời trang mới.

Theo tờ The New York Times, thương hiệu Michael Kors trước kia chỉ thuần túy dựa vào các cửa hàng và bách hóa, nơi thường có các chương trình giảm giá sâu với các sản phẩm “bình bình”. Nay, với tham vọng bước vào cuộc đua kinh doanh nhãn hàng xa xỉ, việc thâu tóm hãng thời trang Versace với những chiếc áo có giá bán cả nghìn USD chắc chắn sẽ giúp Michael Kors tiến xa hơn theo hướng đó. Vụ thâu tóm này cũng sẽ làm tăng sự hiện diện của Michael Kors ở châu Âu và đặc biệt là ở châu Á. Trong thông báo, hãng cho biết mục tiêu của tập đoàn đối với Versace là tăng doanh thu của thương hiệu này, tăng số lượng cửa hàng và mở rộng hoạt động thương mại điện tử của Michael Kors.

Thương vụ với Versace càng thể hiện mục tiêu phủ sóng toàn cầu và chinh phục lớp khách hàng thượng lưu của nhiều “ông lớn” kinh doanh thời trang. Đây cũng là bước tiến rõ rệt nhất của Michael Kors trong kế hoạch xây dựng mô hình thời trang đa phương tiện giống như tập đoàn Kering và LVMH đã và đang áp dụng. Về phía “gia tộc” Versace, bà Donatella Versace vẫn giữ vị trí Giám đốc sáng tạo và ông Jonathan Akeroyd Versace vẫn tại nhiệm là Giám đốc điều hành.

Bỏ qua những con số về doanh thu, lợi nhuận, việc thu mua Versace của Michael Kors là thông tin khiến các tín đồ thời trang mong chờ. Bởi lẽ, theo tạp chí Vogue thì cũng đến lúc cả hai nhà mốt cần một chiến lược cải cách chung để “vực dậy” thương hiệu như thời kỳ hoàng kim, cũng như cùng chạm tới đỉnh cao mà không làm mất đi giá trị nguyên bản. Tuy nhiên, trong thời buổi cạnh tranh ngày càng gay gắt thì để làm được điều đó, Michael Kors nên bỏ bớt “một số yếu tố rườm rà” trên sản phẩm của Versace để thu hút người tiêu dùng hiện đại và cạnh tranh với các đối thủ lớn hơn.