Đổi mầu tóc & những nguy hại

THU TRANG

Thứ năm, 06/12/2018 - 02:33 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ngày nay, thay đổi mầu tóc đã trở thành một sở thích làm đẹp phổ biến đối với tất cả mọi người. Từ phủ đen tóc bạc, nhuộm nâu bóng bẩy đến tóc vàng highlight cá tính với pastel, ombre, thậm chí nhiều tông mầu rực rỡ trên cùng một mái tóc không còn là điều quá xa lạ. Nhưng, liệu thuốc nhuộm tóc có an toàn?

Việc nhuộm tóc đã có từ thời Ai Cập cổ đại. Đến giữa thế kỷ 19, August Hofmann phát minh ra loại thuốc nhuộm hóa học có chứa chất PPD (para-phenylenediamine), đây là nguyên liệu cơ bản cho hầu hết các loại thuốc nhuộm ngày nay. Kể từ đó, nền công nghiệp hóa chất dành cho tóc phát triển song song ngành làm đẹp trong nỗ lực tạo thêm nhiều mầu mới. Điều đó đồng nghĩa các loại hóa chất được thêm vào thuốc nhuộm ngày càng nhiều hơn.

Khác với các loại dầu gội, dầu dưỡng chỉ tác động bên ngoài, làm sạch và tạo ra một lớp màng cao phân tử bảo vệ tóc, thuốc nhuộm lại làm thay đổi cấu trúc bên trong tóc, do đó những chất độc có trong thuốc nhuộm cũng dễ dàng thâm nhập vào nang tóc và hòa trộn vào máu. Amoniac và hydrogen peroxide (chất oxy hóa) đóng vai trò chủ chốt trong việc phá hỏng các liên kết cysteine của keratin và đó chính là lý do mầu nhuộm được lưu giữ một thời gian dài trong sợi tóc. Quá trình này phá hỏng trật tự sắp xếp nguyên bản của các lớp keratin, rửa trôi đi các axit béo tự nhiên nên tóc mất khả năng duy trì độ ẩm, không thể phục hồi độ chắc khỏe, bóng mượt như ban đầu. Đây là nguyên nhân phá hủy cấu trúc tự nhiên của một sợi tóc nguyên gốc khỏe mạnh. Từ đó tóc sẽ trở nên mảnh, khô hơn, dễ gẫy rụng, xơ, rối, khó vào nếp. Thậm chí, nếu thuốc nhuộm tẩy mầu tóc càng sáng, lưu giữ càng lâu thì càng chứa nhiều hóa chất làm hỏng tóc. Theo nghiên cứu của Viện Ung thư quốc gia Mỹ, tỷ lệ ung thư vú, ung thư bàng quang, bệnh bạch cầu, đau tủy ở những phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm tóc thường xuyên cao hơn 50% so những người không dùng thuốc trong 30 năm gần đây.

Theo các bác sĩ của Bệnh viện Da liễu Trung ương, hiện nay tỷ lệ bệnh nhân dị ứng với thuốc nhuộm tóc cao gấp nhiều lần so tiếp xúc với các loại hóa mỹ phẩm khác. Vì vậy, trước khi thay đổi mầu tóc, bạn nên tìm hiểu, tham khảo ý kiến để chọn cho mình một loại mầu nhuộm phù hợp để hạn chế tối đa những ảnh hưởng của thuốc gây ra.