“Luật” mới của Kering

KIWI VŨ

Thứ tư, 12/06/2019 - 02:23 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Kering, tập đoàn xa xỉ sở hữu các thương hiệu lớn như Gucci, Saint Laurent, Alexander McQueen, Balenciaga... tuyên bố sẽ không sử dụng người mẫu dưới 18 tuổi trong các buổi chụp hình và trình diễn. Đây là động thái mới nhất nhằm bảo vệ phúc lợi cho các người mẫu trẻ. Giới chuyên môn nhận định điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến cục diện ngành thời trang toàn thế giới.

Tại Hội nghị cấp cao thời trang Copenhagen (CFS), Chủ tịch Tập đoàn Kering, ông François-Henri Pinault đã đưa ra thông tin trên và cho biết hiệu lực áp dụng bắt đầu từ mùa Thu - Đông 2020-2021. “Việc làm người mẫu ở độ tuổi quá nhỏ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cơ thể và thường những người mẫu còn quá trẻ sẽ không chịu được áp lực công việc. Chúng tôi cần có trách nhiệm đưa ra các thực tiễn tốt nhất trong lĩnh vực xa xỉ và hy vọng sẽ tạo ra một phong trào, khuyến khích những người khác làm theo”, ông Pinault cho biết. Điều này đồng nghĩa với việc những người mẫu dưới 18 tuổi sẽ không còn cơ hội đặt chân lên sàn diễn cũng như xuất hiện trong các chiến dịch quảng cáo của những nhà mốt đáng mơ ước này.

Giới thời trang vốn có thông lệ sử dụng người mẫu trẻ, ở tuổi vị thành niên bởi lẽ ở độ tuổi này, cơ thể vẫn chưa quá phát triển, sẽ làm nổi bật vẻ đẹp của các thiết kế. Một số siêu mẫu nổi tiếng từ những năm 90 của thế kỷ trước, bao gồm Naomi Campbell và Kate Moss đã bắt đầu sự nghiệp dưới 16 tuổi. Kaia Gerber (trong ảnh), con gái của cựu siêu mẫu nổi tiếng một thời Cindy Crawford, là một trong những ngôi sao đang lên nhanh nhất của làng người mẫu thế giới, cũng đã tham gia ngành công nghiệp biểu diễn này khi mới 16 tuổi. Do đó, quyết định mới nhất của Kering đánh dấu một nỗ lực thay đổi trong ngành công nghiệp biểu diễn thời trang.

“Người mẫu trẻ có thể phải chịu các áp lực mạnh mẽ để duy trì vóc dáng, cân nặng, dẫn đến rối loạn ăn uống và các vấn đề sức khỏe khác. Họ cũng có thể thường xuyên lâm vào các tình huống được yêu cầu phải thay quần áo ở nơi không bảo đảm sự riêng tư và đặc biệt dễ bị tổn thương ở những tình huống không phù hợp. Đặc biệt, hình ảnh về những người mẫu thiếu niên cực kỳ gầy gò có thể gây ra những lệch lạc trong tiêu chuẩn sắc đẹp của các cô gái và phụ nữ. Do đó, sự trưởng thành của những người mẫu trên 18 tuổi phù hợp hơn với những yêu cầu liên quan đến nghề”, Marie-Claire Daveu, Giám đốc phát triển bền vững của Kering giải thích.