Làng mốt một năm nhìn lại

KIWI VŨ

Thứ năm, 02/01/2020 - 01:28 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà thiết kế (NTK) Karl Lagerfeld qua đời, Calvin Klein thực hiện cải cách lớn; Barneys New York, Forever 21, Zac Posen... nộp đơn xin phá sản và đóng cửa thương hiệu là những sự kiện thời trang đáng chú ý trong năm 2019. Mời bạn đọc cùng Thời Nay điểm qua những sự kiện chính trong năm.

Ngành thời trang đã đi qua nhiều cột mốc trong năm 2019. Trong đó, sự ra đi của NTK Karl Lagerfeld là một mất mát lớn. Ông đã qua đời vào ngày 19-2 tại Paris (Pháp).

Đóng cửa hai cửa hàng tại Milan (Italy) và New York (Mỹ) và không ra mắt bộ sưu tập (BST) cuối cùng của Giám đốc sáng tạo Raf Simons là một phần trong kế hoạch cải cách của thương hiệu Calvin Klein. Tuy nhiên, chiến dịch mùa Thu - Đông vừa qua, sự xuất hiện của các ngôi sao có ảnh hưởng lớn trong giới trẻ như Justin Bieber, Haily Beiber, Kendall Jenner làm người hâm mộ phần nào yên tâm với định hướng marketing mới của Calvin Klein.

Với việc giới thiệu Fenty, ngôi sao ca nhạc Rihanna (trong ảnh) đã ghi tên mình vào lịch sử khi trở thành người phụ nữ da mầu đầu tiên dẫn dắt một nhà mốt “dưới trướng” của Tập đoàn LVMH (Pháp). Sau 32 năm kể từ ngày Christian Lacroix được thành lập (1987), nay giới mộ điệu mới lại được chứng kiến sự ra đời của một thương hiệu mang gen “gốc” từ LVMH.

Năm qua, nhiều cửa hàng của các thương hiệu lớn đã phải đóng cửa vì doanh thu sụt giảm. Hôm 1-11 vừa qua, Authentic Brand Group đã mua lại thành công hệ thống cửa hàng Barneys New York với giá 271 triệu USD. Bên cạnh đó, năm 2019 còn chứng kiến sự ra đi của một thương hiệu thời trang được giới trẻ yêu thích là Forever 21. Lợi nhuận không cao đã khiến Forever 21 đóng cửa hầu hết các cửa hàng ở châu Âu và châu Á. Ở phân khúc thời trang cao cấp, Zac Posen, NTK tạo ra các bộ váy trên thảm đỏ cho nhiều ngôi sao cũng đã tuyên bố đóng cửa thương hiệu vào tháng 11. Trong sự tiếc nuối của nhiều người, NTK Zac Posen cho biết, ông vẫn giữ cái nhìn lạc quan về tương lai để trở lại trong thời gian sớm nhất.

Sau thời gian đàm phán, Tập đoàn LVMH đã mua lại thương hiệu trang sức cao cấp Tiffany & Co. (Mỹ) với giá 16,2 tỷ USD. Trang sức là mảng kinh doanh có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong phân khúc hàng cao cấp cá nhân. Giới chuyên gia nhận định, thỏa thuận này có thể “mở đường” giúp LVMH cạnh tranh với các thương hiệu thuộc phân khúc cao cấp khác ở châu Á và châu Âu.