“Cơn sốt” quà tặng “vàng đỏ”

THU NGUYÊN

Thứ ba, 02/01/2018 - 08:41 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Những ngày gần đây, thị trường hàng hóa quà Tết bắt đầu sôi động. Đáng chú ý, ở phân khúc hàng cao cấp, nhụy hoa nghệ tây (saffron) - loại gia vị được ví là “ông hoàng của các loại gia vị” là mặt hàng được những người thu nhập cao tìm mua để làm quà biếu, tặng.

Theo một kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Hepatology, các nghiên cứu trên cơ thể động vật và con người đã khẳng định nhụy nghệ tây có thể ức chế tế bào ung thư ở mức độ nhất định. Trước đó, cũng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy chúng có lợi trong việc chống lại trầm cảm, viêm nhiễm, mất trí nhớ. Cách sử dụng phổ biến nhất của nhụy hoa nghệ tây là pha trà uống trực tiếp, dùng làm gia vị chế biến món ăn, xay thành bột đắp mặt nạ trong làm đẹp.

Trên thị trường, nhụy hoa nghệ tây có rất nhiều loại, phần lớn là hàng từ Iran, Ấn Độ và Tây Tạng, trong đó Iran được xem là thủ phủ của saffron - cung cấp đến hơn 90% lượng saffron xuất khẩu trên toàn thế giới. Mỗi loại đều có giá thành khác nhau, tùy theo chất lượng dao động từ khoảng 1.100 - 21.000 USD/kg (khoảng 25 - 500 triệu VND/kg), nên khi bán người ta thường chia nhỏ, đóng gói theo gram hoặc đếm sợi, biến saffron trở thành loại gia vị đắt nhất thế giới. Tại Việt Nam, hiện mới chỉ có Công ty TNHH Saffron Việt Nam bày bán hàng nhập khẩu chính ngạch, còn lại chủ yếu saffron được bán theo hình thức xách tay với nhiều mức giá khác nhau. Theo các nhà khoa học, giá của saffron đắt một phần là do sự khan hiếm, một phần là do khó khăn trong việc trồng cây. Việc thu hoạch phải làm bằng tay và để làm ra một một kg nhụy sợi nghệ tây khô, người ta phải hái đến hàng trăm nghìn bông hoa…

Nhụy hoa nghệ tây được mệnh danh là “vàng đỏ” bởi mức giá cao, quý hiếm và có nhiều công dụng, tuy nhiên, tại Việt Nam chúng đang tạo nên “cơn sốt” và “loạn” giá nên người tiêu dùng dễ mua phải sản phẩm giả. Thống kê cho thấy người ta đã phát hiện ra những trường hợp trộn lẫn nhụy saffron thật với tạp chất như củ cải đường, xơ quả lựu, lụa nhuộm đỏ, còn saffron dạng bột thì dễ bị độn bột nghệ, bột ớt... Để phân biệt thật giả cho saffron, theo đại diện Saffron Việt Nam có vài cách cơ bản. Nếu dựa vào mùi hương, mọi người nên thả 2-3 sợi saffron vào nước nóng, mùi hương cỏ khô thoang thoảng mật ong lan tỏa càng mạnh thì loại saffron đó càng tốt. Ngoài ra có thể nhận diện bằng mầu sắc. Saffron giả được nhuộm bằng phẩm mầu, sẽ phai ngay sau khi cho vào nước và mầu phai ra thường là đỏ cam dù chỉ cho vài sợi. Saffron thật khi cho vào nước có thể nhìn thấy quá trình loang mầu dần và cho mầu vàng ươm như mầu nắng. “Nếu không thể dựa vào những đặc điểm trên thì người mua có thể nhìn qua hình dáng. Saffron thật có phần nhụy to và bẹt, sẽ thuôn nhỏ dần theo chiều đi xuống dưới (phần gốc của nhụy nhỏ nhất, phần nhụy vươn lên đón ánh sáng mặt trời là to nhất). Đặc biệt, loại saffron đắt và tốt nhất là loại có toàn bộ phần nhụy đỏ và phần chân vàng dài khoảng 1 - 2 mm. Vì có giá trị cao nên để bảo quản nhụy hoa nghệ tây cần lưu ý để nơi khô thoáng, dùng xong đậy nắp kín. Saffron nếu bảo quản đúng cách có hạn sử dụng lên tới hai năm kể từ ngày sản xuất”, vị đại diện này cho biết.

Trong khi đó, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng dù nhụy hoa nghệ tây có nhiều dược tính tốt cho sức khỏe, nhưng không nên dùng quá nhiều, chỉ dùng ở liều lượng từ 5-10 sợi nhụy mỗi ngày. Nếu dùng quá sẽ gây phản tác dụng.