Cảnh báo thuốc kháng sinh Zinnat giả


Thứ hai, 16/04/2018 - 09:41 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị nghiêm cấm sử dụng thuốc giả Zinnat 500 mg.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, thuốc có tên là Zinnat 500 mg Film Tablet, trên nhãn in “Sefuroksim aksetil 20 film table”; trên nhãn phụ ghi mạo danh: Nhà sản xuất Công ty Glaxo Opertione UK Ltđ-Anh, doanh nghiệp nhập khẩu là Công ty CP Armephaco (địa chỉ 118 Vũ Xuân Thiều, Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội) qua kiểm tra không có thành phần chính của thuốc. Theo Cục Quản lý dược, thuốc mang tên Zinnat 500 mg này là thuốc giả.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược yêu cầu các Sở Y tế thông báo các cơ sở dược phẩm kinh doanh, sử dụng và người dân biết để không buôn bán, sử dụng thuốc Zinnat 500 mg Film Tablet giả có các dấu hiệu trên.

Đồng thời, ngành y tế các địa phương cần tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông để thông tin đến các cơ sở buôn bán, sử dụng và người dân biết để không buôn bán, sử dụng thuốc Zinnat 500 mg Film Tablet giả có các dấu hiệu nêu trên.

Bên cạnh đó, các sở y tế cũng được yêu cầu tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc nhập khẩu, sản xuất, mua bán thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc không được phép lưu hành và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Zinnat là một loại kháng sinh được sử dụng phổ biến hiện nay, chuyên điều trị các bệnh nhiễm khuẩn.