An toàn thực phẩm mùa bão, lũ


Thứ hai, 30/07/2018 - 12:12 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nguồn: INTERNET

Năm 2018, theo dự báo có khoảng 13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, tình hình thời tiết, mưa lũ diễn biến phức tạp, khó lường. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) lưu ý:

- Trước khi xảy ra bão, lũ, người dân (đặc biệt là các vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão, lũ cao) chủ động dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, hóa chất sát khuẩn của ngành y tế, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.

- Khi có bão lũ xảy ra, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm, bảo đảm thực hiện ăn chín, uống chín trong điều kiện có thể. Không sử dụng các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng…

- Theo dõi sát các dự báo, diễn biến tình hình bão lũ trên địa bàn. Các cơ quan thuộc ngành y tế chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hóa chất, phương tiện, nhân lực… sẵn sàng phối hợp hoặc chủ động xử lý, khắc phục khi có ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh dịch liên quan thực phẩm xảy ra, không để lan rộng.

- Sau khi bão, lũ rút, người dân ăn uống hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng, bảo đảm an toàn để phòng chống dịch bệnh đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.