Giảm bớt phí trên vé máy bay

HẢI NAM

Chủ nhật, 12/08/2018 - 10:26 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Di chuyển bằng đường hàng không là lựa chọn hàng đầu của những người bận rộn. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá vé máy bay trong nước ngày càng tăng mà nhu cầu đi lại không thể giảm, thì bạn nên tính đến một số loại dịch vụ không cần thiết đi kèm để loại bỏ nhằm giảm giá thành và tiết kiệm chi phí.

Hiện nay, giá vé máy bay của các hãng hàng không Việt Nam được chia làm hai loại. Thứ nhất là loại vé đã gộp chung giá vé và thuế phí, khi mua hành khách không phải đóng thêm các khoản khác (Vietnam Airlines). Thứ hai là loại vé tách riêng giá vé và thuế phí, tức là giá vé ban đầu chưa cộng các loại thuế, phí. Những vé này thường được bán bởi các hãng hàng không giá rẻ (Vietjet Air, Jetstar Pacific). Vì thế, đôi lúc giá vé được vài hãng công bố chỉ vài trăm nghìn đồng nhưng khi cộng các loại thuế, phí thì tổng giá lại lên đến cả triệu đồng.

Chẳng hạn, vé từ Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh trên website của một hãng hàng không giá rẻ có giá là 1,41 triệu đồng chưa bao gồm thuế, phí. Nếu chọn hết các loại phí sẽ gồm phí chọn chỗ ngồi, phí hành lý (20 kg), phí làm thủ tục nhanh, phí chọn trước món ăn, bảo hiểm du lịch; thuế VAT, phí soi chiếu an ninh, phí sân bay, phí quản trị hệ thống, phí thanh toán bằng thẻ ngân hàng. Tính tổng cộng giá vé mà hành khách phải trả lúc này sẽ là 2,39 triệu đồng, chiếm gần một nửa so giá vé. Nếu chỉ chọn hành lý xách tay (7 kg miễn phí) mà không mua một số loại dịch vụ như phí làm thủ tục nhanh, chọn chỗ ngồi, chọn món ăn, bảo hiểm du lịch thì tổng giá vé sẽ là 1,910 đồng. Điều này cho thấy các loại thuế, phí mà hành khách phải trả cho mỗi vé máy bay là khá cao.

Đặc biệt, từ tháng 6-2018, hai hãng hàng không giá rẻ là Jetstar Pacific và Vietjet Air đều tăng phí quản trị hệ thống. Trong đó, Jetstar Pacific tăng lên mức 210.000 đồng (chưa bao gồm thuế VAT), tăng 70.000 đồng so trước đó. Vietjet Air tăng phí quản trị hệ thống mới lên mức từ 210.000 lên 370.000 đồng/vé tùy theo chặng bay trong nước hoặc quốc tế, tức tăng từ 100.000 - 130.000 đồng/vé so trước đây. Không những vậy, từ đầu tháng 7, phí sân bay và phí soi chiếu an ninh đều tăng, đồng nghĩa với việc giá vé máy bay cũng tăng theo.

Vì vậy, những người thường xuyên di chuyển bằng máy bay thường bỏ qua một số loại phí như chọn chỗ ngồi, phí hành lý (nếu không có nhiều đồ đạc thì không cần mua thêm hành lý), phí đặt món ăn, phí làm thủ tục nhanh… là những loại phí không bắt buộc để tiết giảm chi phí. Khi không chọn chúng, tổng giá vé máy bay mà bạn đặt mua cũng giảm đáng kể.

Tuy nhiên, cần lưu ý khi mua vé trực tuyến, một số loại phí như phí cân nặng hành lý, bảo hiểm du lịch, các hãng hàng không thường để mặc định, có nghĩa là đánh dấu sẵn các loại phí này khi khách đặt vé. Nếu không chú ý bạn sẽ phải thanh toán các loại phí này dù không có nhu cầu sử dụng.

Các loại phí bắt buộc khi đặt vé máy bay:
- Thuế giá trị gia tăng 10% giá vé, phí sân bay 100.000 đồng, phí soi chiếu an ninh 20.000 đồng, phí quản trị hệ thống (tùy theo hãng), phí thanh toán qua ngân hàng hoặc đại lý (tùy theo hãng). Các loại phí không bắt buộc:
- Phí chọn chỗ ngồi, phí hành lý (tùy theo nhu cầu), phí chọn đồ ăn, phí làm thủ tục nhanh.