Mối đe dọa từ nấm mốc


Thứ hai, 27/08/2018 - 12:31 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Theo chuyên gia của Viện Dinh dưỡng, nếu chúng ta ăn phải những thức ăn nhiễm nấm mốc có thể mắc bệnh ở dạng ngộ độc cấp tính hoặc tích lũy dần những lượng nhỏ độc tố nấm để lâu dẫn đến bệnh hiểm nghèo như ung thư gan do aflatoxin, suy thận do ochratoxin, ung thư buồng trứng do fumonisins... Vì vậy, người tiêu dùng cần lưu ý các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm và dinh dưỡng hợp lý.

- Không mua và sử dụng các loại lương thực, thực phẩm đã bị mốc như lạc, đậu nành, gạo, ngô, bánh ngọt, mứt, bánh Trung thu, bánh chưng... Khi thấy hình dạng, mầu sắc, mùi vị của thực phẩm bị biến dạng (so đặc trưng của thực phẩm), hoặc nghi ngờ thực phẩm không bảo đảm an toàn thì không sử dụng.

- Không được đãi, rửa các lương thực, thực phẩm đã bị mốc để sử dụng trở lại.

- Khi sử dụng thực phẩm có biểu hiện nhiễm độc, ngộ độc thức ăn hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thì nhất thiết phải ngừng việc sử dụng thức ăn đó và giữ toàn bộ thức ăn thừa, chất nôn, phân, nước tiểu… để gửi đi xét nghiệm. Báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để điều tra xác minh và kịp thời tổ chức cấp cứu người ngộ độc.

- Xử trí cấp cứu trước tiên là phải làm cho người bị ngộ độc nôn ra hết chất đã ăn vào, ngăn cản sự hấp thu của ruột với chất độc, phá hủy độc tính đồng thời bảo vệ niêm mạc dạ dày.