Truy xuất nguồn gốc thực phẩm

TUẤN PHÙNG

Thứ bảy, 29/12/2018 - 03:15 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

TP Hà Nội vừa ra mắt Hệ thống thông tin truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm với tên miền Hn.check.net.vn nhằm kết nối cung cầu, gắn với quản lý an toàn thực phẩm cho người dân trên địa bàn Thủ đô.

Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Hà Nội, trung bình mỗi tháng người dân Thủ đô tiêu thụ khoảng hơn 7.000 tấn lương thực, thực phẩm, nông - lâm sản và thủy sản. Tuy nhiên, một số mặt hàng như gạo chỉ đáp ứng khoảng 35%, thịt bò khoảng 15%, thủy - hải sản 5% nhu cầu. Số lượng còn lại phải nhập từ các tỉnh, thành phố và nhập khẩu. Do vậy, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân, thời gian qua Hà Nội đã đẩy mạnh kết nối với các tỉnh, thành phố để phát triển chuỗi cung cấp rau thịt an toàn.

Là một hệ sinh thái có nhiều chức năng theo sáng chế “Quy trình xác thực chống hàng giả”, Hn.check.net.vn được thiết kế với quy trình thiết lập, lưu giữ, số hóa, theo dõi, kiểm soát, bảo mật, xác thực thông tin về sản phẩm hàng hóa qua internet, bên cạnh đó kết nối nhà sản xuất, nhà quản lý với người tiêu dùng thông qua mã phản hồi nhanh QR Code và phần mềm ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Theo đó, Hệ thống Hn.check.net.vn được thiết lập bởi một module tổng của TP Hà Nội tại địa chỉ check.net.vn. Dưới module của thành phố là module dành cho Sở NN&PTNT, Sở Công thương và Sở Y tế; dưới ba sở là module dành cho các quận, huyện, thị xã; dưới các quận, huyện, thị xã là module dành cho nhà sản xuất và doanh nghiệp; dưới nhà sản xuất và doanh nghiệp là các cửa hàng và cuối cùng là kết nối với người tiêu dùng thông qua mã truy xuất và điện thoại smartphone.

Điểm khác biệt của hệ thống này là sự vào cuộc, giám sát của các cơ quan quản lý chất lượng, sự cam kết chịu trách nhiệm về tính minh bạch, chính xác của các thông tin mà doanh nghiệp công khai trên hệ thống. Đặc biệt, việc áp dụng công nghệ Check VN sẽ giúp người tiêu dùng tương tác truy xuất, xác thực, đối chiếu các thông tin của sản phẩm hàng hóa khi đưa ra quyết định mua hàng.

Hiện tại, hệ thống Hn.check.net.vn lưu giữ thông tin của hơn 1.000 doanh nghiệp và hợp tác xã sản xuất nông - lâm thủy sản an toàn, với gần 4.000 bộ mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa. Bên cạnh đó, hệ thống cũng đang hỗ trợ quản lý thông tin sản xuất của một số vùng chuyên canh mẫu lớn như bưởi tôm vàng Đan Phượng có chỉ dẫn địa lý (diện tích 82 ha), bưởi Chương Mỹ (hơn 300 ha), bưởi Phúc Thọ (15 ha), chuối Vân Nam, nhãn Đại Thành - Quốc Oai - Hà Nội, ổi Mê Linh, su su Tam Đảo (50 ha), vải Thiều Thanh Hà (3.900 ha), cam Văn Giang - Hưng Yên, nhãn lồng Hưng Yên...

Theo lộ trình, năm 2019 TP Hà Nội sẽ thực hiện mở rộng ứng dụng phần mềm sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm nông sản thực phẩm khác, tập trung tại các cơ sở sản xuất, hợp tác xã, trang trại, cơ sở giết mổ tập trung, cơ sở chế biến quy mô lớn, siêu thị, chợ đầu mối. Phấn đấu đến năm 2020, 100% chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố ứng dụng phần mềm sử dụng mã QR để truy xuất nguồn gốc, minh bạch thông tin đến người tiêu dùng. Đồng thời, tăng tỷ lệ truy xuất nguồn gốc ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô nhỏ, chợ bán lẻ đạt từ 30 - 50%.