“Sân chơi” mới của các nhà mạng

QUANG MINH

Chủ nhật, 17/02/2019 - 12:02 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Năm 2018, khi chiếc điện thoại iPhone XS và XS Max ra đời, trên thế giới chỉ có 14 nhà mạng từ 10 quốc gia hỗ trợ công nghệ eSIM. Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của dòng sản phẩm này buộc các nhà mạng khác không thể đứng ngoài “cuộc chơi”. Đầu tháng 2 vừa qua, hai nhà mạng lớn của Việt Nam là Vinaphone và Viettel đã thí điểm hỗ trợ eSIM dành cho các mẫu điện thoại đời mới nhất của thương hiệu Apple trước khi chính thức đưa dịch vụ này ra thị trường.

Đại diện Viettel cho biết, trong thời gian đầu, Viettel sẽ cung cấp eSIM trực tiếp qua hệ thống cửa hàng và sẽ sớm hỗ trợ việc đăng ký mới hoặc chuyển đổi từ thẻ SIM vật lý sang eSIM trên kênh trực tuyến. Về sau, thay vì phải ra cửa hàng để nhận được thẻ SIM vật lý, khách hàng có thể chọn cách đăng ký trực tuyến để nhận được mã QR Code chứa thông tin số điện thoại và kích hoạt thông qua ứng dụng chụp ảnh (hoặc ứng dụng tra mã QR Code có sẵn trên máy). Ngay sau khi kích hoạt eSIM, người dùng có thể sử dụng mọi tính năng như cuộc thoại, tin nhắn, sử dụng 3G/4G… như SIM vật lý thông thường.

eSIM (hay còn biết đến với tên SIM điện tử) là giải pháp nhằm thay thế cho thẻ SIM truyền thống được sử dụng nhiều thập kỷ qua. Mạch vật lý của eSIM có chiều dài và chiều rộng dưới 5 mm, được hàn trực tiếp vào bảng mạch của điện thoại ngay khi sản xuất nhưng vẫn có đầy đủ chức năng như thẻ SIM thông thường. Đối với các nhà sản xuất thiết bị di động, sử dụng eSIM sẽ giúp họ tiết kiệm không gian bên trong sản phẩm.

eSIM có lợi thế không cần tháo lắp để kích hoạt hoặc chuyển đổi như SIM vật lý nên tính thuận tiện được tối ưu. Bên cạnh đó, SIM điện tử có một số ưu điểm như ít bị hỏng, đánh mất như SIM truyền thống. Ngoài ra, trong khi thẻ SIM cũ “khóa chân” người sử dụng thì những chiếc eSIM hỗ trợ tốt hơn cho việc thay đổi mạng của chủ thuê bao. Nếu nhận thấy giá cước cao và chất lượng kết nối kém, người dùng hoàn toàn có thể chủ động chọn một nhà cung cấp dịch vụ mới và kích hoạt từ xa qua giao thức OTA (Over-The-Air). Điều này có nghĩa eSIM sẽ khuấy động sự cạnh tranh giữa các nhà khai thác mạng trong mảng dịch vụ trả trước một cách mạnh mẽ.

Hiện eSIM của Viettel và Vinaphone chỉ có thể sử dụng trên điện thoại iPhone XS, XS Max, iPhone XR (các model có hỗ trợ eSIM), Apple Watch Series 3 & Series 4 với hệ điều hành iOS từ phiên bản 12.1 trở lên. Điều này cũng có nghĩa, nếu người dùng muốn chuyển sang một loại thiết bị khác không hỗ trợ eSIM, họ sẽ phải đổi về dạng nano SIM thông thường. Giải thích điều này, đại diện Viettel cho biết khác hẳn với SIM truyền thống khi việc cung cấp dịch vụ nằm hoàn toàn trong tay nhà mạng thì xu hướng phát triển eSIM khiến các nhà sản xuất thiết bị phần cứng nói chung và Apple nói riêng có thể kiếm lợi từ chính nhà mạng cung cấp dịch vụ cho thiết bị đã bán ra. Nếu triển khai eSIM, nhà mạng buộc phải hợp tác với nhà sản xuất, có những thiết bị thu phát sóng tương đồng, các thiết bị phần cứng và phần mềm trong hệ thống điều khiển và kết nối cũng phải được hỗ trợ công nghệ mới. Điều này đòi hỏi nguồn vốn lớn cũng như thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, đây sẽ là xu thế công nghệ mới trong một vài năm tới.