Tính năng thú vị của Facebook

PHẠM VIỆT

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:29 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sau khi xuất hiện vào ngày 30-4 tại Hội nghị F8, sự kiện thường niên giới thiệu các kế hoạch, dự định và sản phẩm mới, nền tảng Facebook Dating (hẹn hò) phiên bản thử nghiệm của trang mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook cũng đã ra mắt với số lượng hạn chế dành cho người dùng nước ta vào tháng 5, đưa Việt Nam vào danh sách 19 quốc gia đầu tiên được trải nghiệm tính năng mới này.

Facebook Dating là tính năng giúp mọi người trên 18 tuổi tham gia mạng xã hội này có thể tìm kiếm “một nửa” của mình. Tính năng Dating (hẹn hò) trước đó đã được bật ở Colombia, Thái-lan, Canada, Argentina và Mexico. Hiện tại, tính năng này được triển khai 14 quốc gia khác bao gồm Việt Nam, Philippines, Singapore, Malaysia, Lào, Brazil, Peru, Chile, Bolivia, Ecuador, Paraguay, Uruguay, Guyana và CH Suriname.

Facebook cho biết, tính năng này được phát triển một phần từ chức năng tìm kiếm bạn bè mới trên Facebook, được tung ra vào năm ngoái, cho phép mọi người tìm thấy những người tiềm năng trong cộng đồng. Nó cũng giúp người dùng thấy những người khác tham dự cùng các sự kiện, tham gia cùng nhóm... Tuy nhiên, trước đó, chức năng này chưa hướng rõ ràng đến mục đích hẹn hò.

Theo đó, với phiên bản thử nghiệm hạn chế, một số người dùng được cập nhật chức năng Dating. Ở màn hình chính, họ sẽ được giới thiệu tính năng cùng các thiết lập thông tin cơ bản (giới tính của bạn, giới tính người muốn hẹn hò và vị trí địa lý). Sau đó, người dùng có thể thiết lập các thông tin khác như giới thiệu bản thân, khoảng cách tìm kiếm, độ tuổi tìm kiếm, công việc và nơi làm việc... Hồ sơ của những người cùng thích bạn sẽ hiển thị và một khung chat sẽ xuất hiện để hai người có thể trò chuyện.

Bên cạnh đó, một tính năng nữa cũng nằm trong ứng dụng Facebook Dating là chế độ Secret Crush. Ý tưởng của tính năng này là thay vì ghép bạn với một người ngẫu nhiên không quen biết như Dating, thì Secret Crush sẽ cho phép bạn chọn người trong danh sách bạn bè để đưa vào danh sách “crush”. Nếu người kia cũng chọn bạn là “crush” thì hai người sẽ có sự tương tác (match) nhau.

Secret Crush cho phép chọn ra tối đa chín người trong danh sách bạn bè mà bạn vẫn âm thầm “cảm nắng” bấy lâu. Nếu bạn cũng nằm trong danh sách “crush” bí mật của người ấy, Facebook Dating sẽ ghép đôi và gửi thông báo cho cả hai người. Nếu không, những người được thêm vào danh sách sẽ chỉ nhận được thông báo có một người bạn đã thêm họ vào chế độ Secret Crush, và mối tình đơn phương, bí mật của bạn vẫn sẽ là bí mật (trong trường hợp Facebook không có thêm bất kỳ bê bối lộ thông tin người dùng nào như năm 2018).

Ngoài tính năng khác lạ Secret Crush kể trên, Facebook Dating không có nhiều điểm khác biệt so các ứng dụng hẹn hò đi trước như Tinder, Hinge hay Bumble. Chính vì thế mà chế độ Secret Crush trở thành điểm nổi trội khá đặc biệt giữa thị trường mạng xã hội hẹn hò đang cạnh tranh khốc liệt. Nếu như các ứng dụng hẹn hò khác có thể ghép đôi hai người hoàn toàn xa lạ thì Secret Crush lại cho bạn cơ hội được “se duyên” với người mình hằng cảm mến và quen biết trước đó.

Chỉ là phiên bản thử nghiệm, giới hạn ở từng quốc gia, khu vực, người được sử dụng nên bên cạnh sự hào hứng của một số người, Secret Crush cũng nhận được khá nhiều chỉ trích, đặc biệt sau bê bối rò rỉ dữ liệu cá nhân. Tuy nhiên, giới công nghệ cho rằng không phải ai đang sử dụng Facebook cũng dùng Facebook Dating và việc Facebook thành công hay thất bại trên thị trường hẹn hò trực tuyến sẽ được quyết định bởi việc họ tận dụng dữ liệu người dùng khéo léo, khôn ngoan đến mức nào.