Khung tham chiếu cho đô thị thông minh

QUANG MINH

Thứ năm, 13/06/2019 - 08:16 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Mô hình phát triển đô thị thông minh.

Nếu như căn hộ thông minh (smart home) chỉ gói gọn yếu tố công nghệ trong từng căn hộ đơn lẻ, thì đô thị thông minh (smart city) được nâng lên một tầm cao vượt trội. Mới đây, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) vừa ban hành Khung tham chiếu ICT Phát triển đô thị thông minh (phiên bản 1.0) để triển khai các dự án phát triển khu đô thị thông minh (ĐTTM) trong những năm tới.

Việc chủ trì xây dựng, ban hành và hướng dẫn các địa phương triển khai áp dụng Khung tham chiếu ICT Phát triển ĐTTM của Bộ TT&TT là một trong những nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định 950 ngày 1-8-2018 phê duyệt Đề án phát triển ĐTTM bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Hiện nay, xu hướng đô thị hóa đang diễn ra với tốc độ nhanh ở phạm vi rộng khắp. Theo Bộ Xây dựng, tỷ lệ đô thị hóa đã tăng từ 19,6% với 629 đô thị (năm 2009) lên khoảng 36,6% với 802 đô thị (năm 2016). Xu thế đô thị hóa gia tăng tạo ra nhiều sức ép, việc xây dựng và quản lý đô thị theo cách truyền thống đang phải đối mặt nhiều thách thức, điều này đòi hỏi các nhà lãnh đạo, quản lý đô thị phải tìm kiếm những chiến lược, giải pháp mới nhằm phù hợp xu hướng phát triển trong tương lai.

Tính đến tháng 12-2017, 30 địa phương trên cả nước đã có thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp ICT để tư vấn và triển khai xây dựng ĐTTM. Tuy nhiên, một số nơi đã gặp phải những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai do chưa có Khung tham chiếu ICT.

Nhờ sự phát triển nhanh chóng của công nghệ IoT (kết nối vạn vật qua internet), Big Data (dữ liệu lớn), AI (trí tuệ nhân tạo) mà xu hướng smart home đã trở nên phổ biến trên thị trường bất động sản trong nước. Song, smart home chỉ gói gọn yếu tố công nghệ trong phạm vi từng căn hộ đơn lẻ. Do đó, tính kết nối và tương tác thông minh chỉ ở mức giới hạn. Để nới rộng, các tập đoàn bất động sản tiên phong đã đầu tư xây dựng ĐTTM để người dân trải nghiệm và thụ hưởng phong cách sống phù hợp xu thế thời đại công nghệ 4.0.

Trong quyết định mới đây, Bộ TT&TT nêu rõ, mục đích xây dựng Khung tham chiếu này là để làm căn cứ cho việc xây dựng, phát triển ĐTTM tại Việt Nam. Đó là một tập các thành phần công nghệ thông tin ở mức logic và các chức năng để gắn kết các lĩnh vực, ứng dụng, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ trong việc phát triển ĐTTM.

Theo đó, phát triển ĐTTM cần được thực hiện theo các nguyên tắc chung, bao gồm việc lấy người dân làm trung tâm, bảo đảm năng lực cơ sở hạ tầng thông tin tạo ra hệ sinh thái số nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển các ứng dụng, dịch vụ. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, Việt Nam có rất nhiều điều kiện để phát triển ĐTTM với 52 triệu người dùng internet, 55% người dân dùng điện thoại thông minh (smart phone), phủ sóng 4G.

Trong ngành dịch vụ hạ tầng nhà ở, mới đây, Công ty CP Vinhomes đã chính thức ra mắt ĐTTM Vinhomes Smart City ở phía tây Hà Nội. Đây được xem là ĐTTM đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại Việt Nam dựa trên bốn trục cốt lõi, gồm smart management (vận hành thông minh), smart security (an ninh thông minh), smart community (cộng đồng thông minh) và smart home (căn hộ thông minh - sản phẩm có thu phí theo nhu cầu của khách hàng).

Cụ thể, đại đô thị này được vận hành với trung tâm điều hành tập trung 24/7, ứng dụng công nghệ AI, IoT trong việc giám sát, vận hành khu đô thị chuyên nghiệp. Bằng cách này, các sự cố sẽ được phát hiện nhanh chóng và xử lý kịp thời. Đặc biệt, tại các bãi đỗ xe thông minh, cư dân cũng sẽ tiết kiệm thời gian nhờ hệ thống tìm chỗ trống qua ứng dụng điện thoại, tự động nhận diện biển số xe và thanh toán không cần tiền mặt.

Không dừng ở đó, chủ đầu tư còn ứng dụng phần mềm quản trị thông minh để xây dựng cộng đồng thông minh cho dự án. Khi cài ứng dụng này trên smart phone, cư dân có thể cập nhật đầy đủ thông tin dịch vụ, tiện ích trong khu đô thị, đồng thời đặt lịch sử dụng tiện ích, thanh toán phí dịch vụ và các khoản phí khác nhanh chóng. Ngoài ra, cư dân cũng sẽ dễ dàng gắn kết với các hội nhóm cùng sở thích để thành lập các câu lạc bộ đa dạng loại hình trong khu đô thị. Tiện lợi hơn, khi mua sắm, mọi cư dân chỉ cần mang theo điện thoại là có thể thanh toán dễ dàng.

Theo Liên minh Viễn thông thế giới (ITU), ĐTTM bền vững là đô thị sáng tạo sử dụng công nghệ thông tin - truyền thông (ICT) và những phương tiện khác để cải thiện chất lượng cuộc sống, phát huy hiệu quả các hoạt động và dịch vụ của đô thị, tăng khả năng cạnh tranh, trong khi vẫn bảo đảm đáp ứng các nhu cầu của hiện tại và tương lai đối với những khía cạnh về kinh tế - xã hội và môi trường.