Những cao ốc ngột ngạt

TÙNG TUẤN

Thứ ba, 18/06/2019 - 04:39 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bài toán hạ tầng khu vực quận Thanh Xuân đang trở thành vấn đề nan giải. Ảnh: HIẾU CÔNG

Từ lâu, bài toán giao thông đô thị tại những khu phố dày đặc các tòa nhà cao tầng đã được đặt ra nhưng vẫn chưa có lời giải. Theo các chuyên gia quy hoạch, Hà Nội sẽ dần biến mất những mảng xanh hiện có và khó có thể phát triển thành một đô thị xanh đúng nghĩa ở những nơi chỉ toàn bê-tông.

1/Những năm gần đây, khu vực đường Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân) trở thành điểm nóng về phát triển cao ốc chung cư tại Hà Nội. Theo tính toán, dọc trục đường Nguyễn Tuân dài 720 m nhưng có tới khoảng 6.000 căn hộ chung cư đã và đang mở bán. Nhiều dự án lớn được xây dựng dọc trục đường này là Imperia Garden (1.632 căn hộ), TNR Goldseason (1.500 căn hộ), 90 Nguyễn Tuân (820 căn hộ), Việt Đức Complex (700 căn hộ), Thống Nhất Complex (552 căn hộ), The Legend (460 căn hộ)… Quỹ đất xây dựng những dự án này chủ yếu xuất phát từ các nhà máy cũ. Sau khi các nhà máy di dời, đất đai nhanh chóng được xin chuyển đổi mục đích sử dụng để xây dựng chung cư. Điển hình như dự án Thống Nhất Complex trước kia là Nhà máy xe đạp Thống Nhất, Khu nhà ở 90 Nguyễn Tuân (820 căn hộ và 87 căn liền kề) trước kia là Xí nghiệp xe buýt 10/10, Dự án TNR Goldseason rộng 2,2 ha trước kia là Xí nghiệp dệt Mùa Đông…

Trong tất cả các dự án, những tiện ích nội khu, các sân chơi, khuôn viên xanh được chủ đầu tư giới thiệu như một khu đô thị hiện đại hầu như không tìm thấy ở các dự án dọc đường Nguyễn Tuân. Các dự án chỉ là tòa nhà xây sát mặt đường, không có cảnh quan, thế nhưng vẫn được bán với giá cao ngất (khoảng 30 triệu đồng/m²). Nếu tính toàn khu vực này, số căn hộ có thể lên tới hơn 10.000 và chủ yếu nằm ở phường Thanh Xuân Trung. Đó là chưa kể nhiều cơ quan công sở, doanh nghiệp, nhà mặt đất vẫn tồn tại dọc đường này.

Vào giờ cao điểm, đường Nguyễn Tuân thường xuyên xảy ra ùn tắc với mật độ phương tiện và lượng người di chuyển cao. Chung cư cao tầng không chỉ “bóp nghẹt” đường Nguyễn Tuân mà các con đường lân cận như Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Huy Tưởng, Lê Văn Thiêm, Ngụy Như Kon Tum... cũng rơi vào tình trạng tương tự. Với áp lực khoảng 25.000 dân ở các cao ốc trên đường Nguyễn Tuân, nơi đây đang trở thành “điểm đen” ùn tắc giao thông chứ không phải là những khu đô thị đáng sống, hiện đại bậc nhất ở Thủ đô nữa. Điều đó cũng đồng nghĩa, những người dân mua nhà tại các dự án ở khu vực này khó có một cuộc sống trọn vẹn khi ngày nào cũng sẽ phải đối mặt nạn tắc đường, ô nhiễm khói bụi…

2/ Hiện nay, nạn tắc đường đã trở nên phổ biến ở hầu hết các tuyến phố Thủ đô. Đặc biệt những tuyến đường tập trung nhiều tòa nhà cao tầng như Nguyễn Xiển, Lê Văn Lương, Duy Tân, Minh Khai, Linh Đàm… đều dễ nhận thấy có hàng chục dự án chung cư cao tầng, nằm san sát với nhau mà không có khuôn viên cây xanh, ngoại trừ một số lượng ít ỏi cây được thành phố trồng hai bên vỉa hè. Hầu hết diện tích cây xanh tại các khu đô thị mới chỉ nằm trên bản vẽ quy hoạch. Nguyên nhân bởi các dự án này hầu hết đang tọa lạc tại những vị trí “đất vàng” của Thủ đô, có giá trị cao nên các chủ đầu tư chỉ dành một không gian rất nhỏ để trồng cây xanh. Thậm chí cắt xén những diện tích đất công cộng của công trình để thay vào đó là các công trình nhà ở nhằm tăng doanh thu, lợi nhuận, khiến chất lượng sống của người dân tại các khu chung cư bị ảnh hưởng.

Theo Tổ chức Health Bridge Canada tại Việt Nam, dự kiến mục tiêu của TP Hà Nội đến năm 2020 tỷ lệ cây xanh bình quân đầu người trên địa bàn sẽ đạt 18 m²/người, nhưng thực tế con số này hiện nay mới chỉ đạt hơn 4 m²/người. Còn tại các quận trung tâm tỷ lệ còn thấp hơn, ở mức 0,9 m²/người trong khi mục tiêu là 7 m²/người. Nhiều ý kiến lo ngại với tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện nay, liệu thành phố có đạt được mục tiêu tăng diện tích cây xanh theo bình quân đầu người trong tương lai gần?

KTS Trần Huy Ánh, Hội Kiến trúc sư Hà Nội cho rằng, xây dựng đô thị xanh, không gian sống xanh không chỉ là trách nhiệm của chính quyền, mà là trách nhiệm của cả cộng đồng. Các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư các dự án cần phải ý thức được vai trò của không gian xanh đối với cuộc sống con người, không nên chạy theo lợi nhuận mà làm ảnh hưởng sự phát triển bền vững của các thế hệ tương lai.