Phòng bệnh sốt xuất huyết


Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tình hình sốt xuất huyết trên thế giới đang diễn biến phức tạp, gia tăng tại nhiều quốc gia trong khu vực Đông - Nam Á.

Tại Việt Nam, tính đến đầu tháng 7, cả nước ghi nhận 87.806 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 3,2 lần so cùng kỳ năm 2018. Trong năm tuần gần đây, số mắc tăng nhanh tại 34 tỉnh, thành phố thuộc các khu vực miền trung, Tây Nguyên và miền nam.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân, hiện nay đang là cao điểm của dịch sốt xuất huyết, dịch bệnh có nguy cơ bùng phát và diễn biến phức tạp nếu mỗi người dân không chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống.

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vaccine phòng bệnh, vì vậy, để phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người chung quanh, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh gồm đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

Hằng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối, dầu hoặc hóa chất diệt côn trùng vào bát nước kê chân chạn…

Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, đồng thời tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.