Giảm tiếng ồn cho phố cổ

BÀI & ẢNH: HỒNG SƠN

Thứ sáu, 02/08/2019 - 06:19 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ở khu vực phố cổ, một số hàng quán vẫn đón khách dẫu đã quá giờ quy định.

Tiếng ồn được coi là một dạng ô nhiễm, có thể tác động lớn đến sức khỏe con người nếu phải chịu đựng trong thời gian dài. Vào các ngày cuối tuần, tại phố đi bộ và khu vực phố cổ Hà Nội đang trở nên quá ồn ào, gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống người dân nơi đây.

Phố không ngủ

Gia đình bà Hoàng Thị Khuyến sinh sống trên phố Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm) cho hay, ban ngày thì tiếng người dân đi lại cộng với tiếng còi xe inh ỏi, nhất là những xe 45 chỗ chở đoàn du lịch đi qua. Còn về đêm, tiếng nhạc của các quán bar, cà-phê, bia hơi… đến tiếng hú hét, nô đùa, cãi lộn đến gần sáng mới ngớt. Gia đình bà đã phải thay toàn bộ hệ thống cửa ở hành lang để hạn chế tiếng ồn.

Chỉ chưa đầy 3 km dọc từ phố Hàng Buồm đến phố Mã Mây đã có hơn chục quán bar lớn, nhỏ. Những quán bar này bắt đầu hoạt động từ 21 giờ và sau 23 giờ sẽ mở nhạc hết công suất. Khoảng 24 giờ, xe tuần tra của công an phường sẽ đi nhắc nhở các quán đóng cửa. Tuy nhiên, có quán bar chấp hành, có quán chỉ giảm nhạc, đóng cửa đối phó, khi xe phường đi qua lại tiếp tục mở nhạc ầm ĩ. Một số quán ăn, quán bia ở Hàng Giầy, Hàng Buồm, Mã Mây… vẫn mở cửa đón khách, trong số ấy có nhiều người say xỉn, hò hét ầm ĩ khiến cho nhiều cư dân mất ngủ.

Gia đình anh Đức Thịnh, hiện sinh sống tại phố Kim Mã cho biết, gia đình anh đã phải chuyển đi nơi khác vì tiếng ồn. “Trước, tôi ở phố Mã Mây cả nhà gần như không ngủ được vì tiếng ồn quá lớn, ngày thường thì đến 12 giờ khuya, cuối tuần thì phải hai, ba giờ sáng. Người lớn nhiều lúc còn không chịu được huống chi trẻ con, nên tôi phải cho các con về ngoại ngủ cho yên”.

Không được “may mắn” như gia đình anh Thịnh, nhiều gia đình vì không có điều kiện vẫn phải bám trụ lại, hằng ngày chịu sự “tra tấn” của tiếng ồn chung quanh. Chị Lê Thanh Thảo, hàng xóm của anh Thịnh chia sẻ, con chị năm nay chuẩn bị lên lớp 10, thời gian ôn tập cần nhiều mà chung quanh cứ ồn ào thế này, chị sợ con khó mà tập trung học được. Những ngày cuối tuần thì thật sự là cực hình, nhạc nhẽo lúc nào cũng xập xình đến sáng. Sáng thứ hai đèo con đi học, mẹ cũng mệt, con cũng mệt.

Cần có chế tài nghiêm khắc

Theo các chuyên gia, không gian đô thị được ví như một chiếc hộp khổng lồ, tùy từng hoàn cảnh âm thanh trong đó sẽ bị cộng hưởng và khuếch đại. Cường độ tiếng ồn hiện nay ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã vượt mức cho phép hơn 10%, là một dạng ô nhiễm vô hình nên rất nguy hại với sức khỏe, về mức độ chỉ đứng sau ô nhiễm không khí. Ngoài những hậu quả tiêu cực gây ra cho thính giác, chức năng thần kinh, tim mạch, việc học tập và nghỉ ngơi… thì tiếng ồn còn gây ảnh hưởng tiêu cực lên hành vi con người. Người thường xuyên sống trong môi trường tiếng ồn quá mức thường thiếu kiên nhẫn, bực bội, nóng nảy, hay gây gổ với người khác hoặc ngược lại, trở nên xa lánh, vô cảm…

Được biết, mọi hoạt động kinh doanh nhà hàng, quán bar sau 24 giờ phải bảo đảm các điều kiện về an toàn, an ninh, đặc biệt phải có cách âm tốt không gây ảnh hưởng người dân chung quanh và nghiêm cấm bán rượu, bia cho trẻ em. Thế nhưng thực tế, tiếng ồn vẫn “luồn lách” trong các ngóc ngách đời sống người dân phố cổ.

Nước ta đang trong quá trình hiện đại hóa, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn sinh ra là khó tránh khỏi, thế nhưng nó cần phải được hạn chế đến mức thấp nhất vì sức khỏe của cộng đồng và sự phát triển bền vững của xã hội. Bên cạnh việc nâng cao ý thức, giữ gìn nếp sống văn minh của từng người dân đô thị thì các cơ quan chức năng cũng cần thực hiện nghiêm túc, hiệu quả hơn công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm khắc những vi phạm về tiếng ồn.

Theo Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014 và tại Mục 2.1 Thông tư 39/2010/TT-BTNMT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với môi trường, giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn tại khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, cơ quan hành chính… là: 70 dBA (từ 6 giờ đến 21 giờ) và 55 dBA (21 giờ đến 6 giờ). Nếu hành vi sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt gây ra tiếng ồn vượt quá giới hạn cho phép trên thì có thể bị xử phạt theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP, với mức phạt cao nhất lên tới 160 triệu đồng, kèm theo các hình phạt bổ sung như đình chỉ hoạt động, bồi thường thiệt hại (nếu có).