Sẵn sàng cho công dân điện tử

QUANG MINH

Thứ hai, 06/01/2020 - 01:47 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tốc độ của mạng 5G Viettel trên điện thoại thông minh.

Việt Nam dự kiến sẽ tắt sóng 2G vào năm 2022, hỗ trợ máy 4G cho người dân nhằm đưa nước ta là một trong số ít các nước 100% sở hữu điện thoại thông minh và sẵn sàng cho công dân điện tử. Đó là thông điệp của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tại buổi triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Lý do tắt sóng mạng 2G là do hiện nay trên mạng viễn thông Việt Nam đang tồn tại đồng thời ba công nghệ di động mặt đất là GSM (2G) triển khai năm 1990, IMT 2000 (3G) triển khai từ năm 2009 và LTE-A (4G) triển khai từ năm 2016. Hiện các nhà mạng đã sẵn sàng triển khai thương mại 5G trong năm 2020. Việc duy trì cùng lúc bốn công nghệ này buộc các doanh nghiệp phải duy trì vận hành, khai thác các mạng di động riêng biệt, gây tốn kém và tài nguyên tần số bị chia nhỏ khiến không tập trung được nguồn lực để tham gia công nghệ di động mới. Vì vậy, việc loại bỏ công nghệ 2G cho phép giải phóng băng tần, giúp doanh nghiệp tiết kiệm và giảm chi phí khai thác, dành hạ tầng thụ động để phát triển các trạm phát sóng 5G.

2G là mạng di động thuộc thế hệ đầu, giúp người dùng có thể sử dụng điện thoại để nghe, gọi. Tuy nhiên, công nghệ này không thể cho phép truyền dữ liệu ngoài thoại như tải dữ liệu, email, truy cập internet... Theo thống kê của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), hiện Việt Nam có khoảng 132 triệu thuê bao di động. Mỗi nhà mạng đều đang có vài chục triệu thuê bao 2G (có thể sử dụng với điện thoại di động thông thường). Những năm vừa qua, số thuê bao băng rộng có sự gia tăng đáng kể, trong đó thuê bao di động băng rộng (3G, 4G) đạt hơn 61,3 triệu thuê bao, chiếm hơn 48%, số còn lại hiện vẫn dùng công nghệ 2G. Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được smartphone với giá rẻ có thể thay thế điện thoại di động thông thường, nên việc tắt sóng 2G không ảnh hưởng nhiều đến người dùng.

Cùng với việc đưa ra lộ trình tắt sóng 2G, Bộ TT&TT cho biết, đã cấp phép thử nghiệm 5G cho các doanh nghiệp viễn thông di động gồm Viettel, VNPT, MobiFone. Hiện Viettel đã chính thức thử nghiệm công nghệ này tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Trong đó, VNPT, MobiFone đang triển khai đầu tư, lắp đặt hệ thống thiết bị 5G thử nghiệm trên thực địa và trên thiết bị. Sắp tới, Bộ sẽ chủ trương xem xét cấp phép chính thức 5G cho các doanh nghiệp, trước mắt là dịch vụ băng rộng tốc độ cao, ở các khu vực đô thị, khu công nghiệp có nhu cầu, mật độ cao. Như vậy, Việt Nam hiện là một trong các nước đi đầu trong khu vực ASEAN về triển khai thương mại 5G. Đây sẽ là một sự chuyển đổi toàn diện, về phương thức, quy trình vận hành cũng như về cách làm việc trong mọi lĩnh vực.

Theo báo cáo về chỉ số tích hợp phát triển bưu chính năm 2019 do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) công bố, Việt Nam xếp thứ 45/172 quốc gia (tăng 5 bậc so năm 2018). Trong lĩnh vực viễn thông, điểm đánh giá chỉ số IDI của Việt Nam đạt 5,57, tương ứng hạng 81 (ngang với Trung Quốc, Iran). Việt Nam đã thăng tiến mạnh mẽ trong bảng xếp hạng về an toàn, an ninh mạng toàn cầu do Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đánh giá, từ hạng 100 năm 2017 lên hạng 50 trong năm 2019 và là nước có số lượng mã độc di động thấp thứ hai Đông - Nam Á (sau Singapore).